3 cách làm sạch ngao ít ai biết đến ?

  • on Tháng Tư 25, 2022
  • Thích
  • 277

Ngao là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là ngao hấp sả, ngao hấp thái… Để làm một nồi ngao sạch, hết cát là điều vô cùng cần thiết trước khi chế biến món ăn. Hãy cùng tham khảo những cách làm sạch ngao sau đây và cách chế biến ngao ngon nhé.

Cách làm sạch ngao bằng muối và ớt

Đầu tiên, ngao sau khi mua về bạn rửa qua nước sạch. Sau đó lấy một cái thau lớn cho vào một ít muối trắng và 2 – 3 quả ớt thái nhỏ vào.

Tiếp đến, bạn cho ngao vào hỗn hợp nước muối ớt ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, thì ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra.

Cuối cùng, bạn rửa ngao bằng nước sạch và chế biến món ăn.

Cách làm sạch ngao bằng nước ấm

Đối với cách này thì thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại, nhưng cần sử dụng lượng nước có nhiệt độ phù hợp, kẻo làm ngao bị chín.

Nước ấm sẽ làm cho ngao nhanh nhả cát ra ngoài

Bạn chuẩn bị nước sôi ở nhiệt độ 50 độ C, nước âm ấm và đổ vào ngao đã được rửa sạch. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn sẽ thấy cát sẽ được ngao nhả ra ngoài nhanh chóng. Bởi vì gặp nước nóng, ngao tự động bảo vệ bản thân bằng các mở miệng và uống nhiều nước. Do đó quá trình làm sạch cát bên trong sẽ nhanh và sạch sẽ hơn.

Sau đó, bạn vẫn phải rửa sạch ngao bằng nước lạnh lại bình thường, chà vỏ ngao sạch cát và tạp chất.

Làm sạch ngao bằng phương pháp lắc

Bạn sử dụng nước lạnh bình thường, cho ngao và nước vào một cái thau. Sau đó dùng một cái thau khác, có kích thước bằng hoặc lớn hơn nồi ngao úp (đậy) lại nồi ngao. Dùng tay lắc mạnh phần ngao để cát được rơi ra ngoài. Bạn có thể chia ngao thành nhiều phần khác nhau để lắc cho đỡ mệt.

Phần cát được nhả ra từ ngao

Cách bảo quản ngao qua đêm

Nhiều người không biết cách bảo quản ngao qua đêm nên đã làm hỏng rất nhiều phần ngao ngon hấp dẫn. Hoặc đôi khi bạn không chế biến hết phần ngao đã mua nhưng không biết cách bảo quản chúng như thế nào.

  • Đầu tiên, bạn cần lựa mua ngao tươi 100%, bạn nên chọn những con còn sống, há miệng. Đặc biệt không lựa mua những con chết, ngậm chặt miệng lại.
  • Tiếp đến, bạn tuyệt đối không nên bỏ ngao trong tủ lạnh hoặc nơi quá nóng sẽ làm ngao bị ngạt, chết và hỏng.
  • Thay vào đó, bạn cho ngao vào một thùng xốp, đổ nước ngập khoảng 2/3 ngao. Sau đó pha loàng nước muối đổ vào ngâm qua đêm. Cách này vừa làm sạch ngao nhanh chóng mà còn có thể bảo quản ngao qua đêm mà không sợ bị hư.

Nếu bạn bảo quản ngao khoảng 1 tuần thì cứ 2 – 3 ngày đổ nước cũ đi và thay bằng nước ngâm mới là được.

Thẻ bài viết:

Trả lời

Cachnauan.vn