39 Mẹo Vặt Nhà Bếp Giúp Tiết Kiệm Thời Gian Nấu Ăn

  • on Tháng Tư 14, 2022
  • Thích
  • 237

Có một số mẹo vặt gia đình hữu ích đã giúp bạn vượt qua một núi việc khổng lồ một cách nhanh chóng; Có thể kể đến như: Làm ướt đầu sợi chỉ sẽ giúp việc đưa chúng qua lỗ kim dễ dàng; hay việc lăn qua lăn lại những viên pin trong chiếc điều khiển ti vi giúp tăng “tuổi thọ” pin…

Những mẹo vặt nhà bếp thông dụng nhất

Thủ thuật nhà bếp đã “cứu” bạn trong không ít tình huống “dở khóc dở cười”. Bổ sung ngay các thủ thuật nhà bếp dưới đây vào sổ tay để cuộc sống của bạn đã dễ dàng lại càng dễ dàng hơn.

1. Ngăn bọt khí bằng thìa gỗ

Khi hầm xương, bạn thường phải vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Chúng ta thường mất khá nhiều thời gian cho công đoạn đó. Mẹo ở đây là, khi nước đang sôi, bạn hãy đặt một chiếc muỗng gỗ ngang qua giữa vành nồi. Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.

2. Xắt thịt mỏng, đẹp

Hãy rửa sạch và cho nguyên tảng thịt bò, thịt heo… vào ngăn đông tủ lạnh. Khi miếng thịt vừa cứng tới, bạn sẽ dễ dàng thái mỏng chúng để nướng, chiên và làm những món ăn yêu thích. Hãy xem miếng thịt trông hấp dẫn như thế nào khi áp dụng mẹo vặt nhà bếp này nào:

3. Rửa khoai tây nhanh bằng máy rửa bát

Nghiêm túc mà nói, đây là một cách giúp bạn dễ dàng rửa sạch rau, củ… so với việc rửa bằng tay. Bạn chỉ việc xếp khoai tây vào khay để chén trên máy rửa bát. Tất nhiên, trước khi thực hiện mẹo vặt nhà bếp này, bạn phải đảm bảo không có xà phòng trong máy rửa chén.

4. Khử mùi hôi lò vi sóng bằng khăn và nước rửa chén

Bạn hãy tin vào các mẹo vặt nhà bếp mà chúng tôi giới thiệu ở đây. Bạn cho một ít nước rửa chén lên khăn lau chén. Tiếp theo, làm nóng khăn trong lò vi sóng một vài phút và tiếp tục để chúng trong lò vi sóng nửa giờ sau đó. Khi quay lại, bạn dùng chiếc khăn đó lau bên trong lò. Khi đó, mùi hôi trong lò vi sóng sẽ không còn nữa. 

5. Cách đánh bóng xoong, nồi đồng với sốt cà chua

Cho một ít sốt cà chua lên một miếng vải và chà xát nó lên chiếc xoong, nồi bằng đồng của bạn. Sau đó, bạn rửa sạch xoong, nồi trong nước ấm. Vậy là những chiếc xoong, chảo, nồi đồng của bạn đã sạch bóng như mới. Mẹo vặt làm bếp này quá đơn giản phải không.

6. Mẹo làm sạch vỉ nướng bằng giấy bạc

Nếu vỉ nướng của bạn dính nhiều mảng bám mà bạn không thể tìm thấy bàn chải. Hãy vò tờ giấy bạc lớn lại và chà nó dọc theo các thanh vỉ nướng. Nhờ mẹo vặt nhà bếp này, vỉ nướng nhà bạn sẽ mau chóng sạch sẽ ngay thôi.  

7. Cách bóc tỏi nhanh

Mẹo vặt trong nhà bếp chắc chắn sẽ không thể thiếu bí quyết bóc tỏi nhanh. Bạn hãy cho tỏi vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Hơi nóng của lò vi sóng sẽ làm khô vỏ tỏi. Khi bóc, vỏ tỏi sẽ dễ dàng bung ra hơn. 

8 Mẹo bóc trứng luộc nhanh

Trứng sau khi luộc cần được ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 phút để dễ bóc lơn. Nguyên lý ở đây là, nước lạnh sẽ làm cho ruột trứng bị co lại và tách rời ra khỏi vỏ trứng. 

9. Mẹo bảo quản rau bina

Rau bina rất dễ bị dập và hư hỏng. Vì thế, cách bảo quản chúng là một trong những mẹo vặt nhà bếp được nhiều chị em nội trợ muốn biết. Sau khi mua rau bina ngoài hàng, bạn hãy để nguyên chúng trong bịch ni lông và cho ngay vào tầng đông tủ lạnh. Sau đó, bạn có thể dùng chúng để làm món sinh tố bổ dưỡng.

10. Cách gọt vỏ cà chua nhanh

Việt gọt vỏ cà chua tươi sẽ dễ dàng hơn nếu bạn dùng dao cắt chia phần vỏ quả làm 4 phần bằng nhau. Tiếp đó, bạn ngâm chúng vào nước sôi trong 10-15 giây. Sau đó, bạn chỉ cần để chúng nguội, việc bóc vỏ trở nên quá dễ dàng.  

11. Cách bảo quản chuối lâu hư

Bỏ chuối còn nguyên vỏ vào ngăn đông tủ lạnh là điều không nên làm. Bởi vì, bạn sẽ không thể bóc vỏ chúng khi lấy chúng ra khỏi ngăn đông. Mẹo vặt nhà bếp cho cách bảo quản chuối trong ngăn đông ở đây là: Bạn hãy bóc vỏ chuối; sau đó cho chúng vào túi zip; rồi lấy muỗng ghiền chúng ra rồi mới cho vào ngăn đông. Như vậy, bạn mới dễ dàng chế biến món ăn mỗi khi lấy chúng ra khỏi tủ lạnh. 

12. Mẹo kiểm tra độ tươi của trứng

Làm thế nào để biết trứng có còn tươi không hay đã được bảo quản trong thời gian dài? Vâng, có sơ sở khoa học cho mẹo vặt nhà bếp chúng tôi sắp hướng dẫn ở đây. Vỏ trứng để lâu sẽ bị xốp. Khi đó, theo thời gian, không khí sẽ từ từ đi vào bên trong chúng. Không khí trong lòng trứng càng nhiều, nó sẽ nhẹ hơn và nổi lên khi bỏ vào nước. 

13. Giữ khoai tây trắng

Khoai tây sau khi cắt rất dễ chuyển sang màu nâu hoặc xám do một loại tinh bột được giải phóng và bị oxy hóa. Vì thế, để giữ khoai tây luôn trắng thì sau khi gọt hoặc cắt nhỏ, bạn hãy ngâm khoai tây trong nước lạnh trước khi nấu.

14. Làm chậm quá trình thối rữa

Cà chua nếu đã được cắt miếng thì bạn nên bảo quản tủ lạnh để giữ chúng không không bị hư hỏng nhanh chóng. Điều này sẽ ngăn không khí xâm nhập cũng như hơi ẩm thoát ra từ vết cắt. Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lời khuyên không bảo quản cà chua trong tủ lạnh, tuy nhiên phương pháp bảo quản này không ảnh hưởng nhiều đến hương vị cũng như độ mọng của cà chua.

15. Giữ chuối tươi lâu

Để giữ chuối tươi lâu, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần cuối của nải chuối. Tốt nhất, bạn hãy tách từng quả chuối. Cách này sẽ giúp chặn khí ethylene giải phóng ra khỏi cuống làm chín trái cây quá nhanh.

16. Tăng tốc độ chín

Bạn có thể biến một quả chuối từ màu xanh lá cây sang màu vàng hoặc một quả đào từ giòn đến mọng nước với sự trợ giúp của một chiếc túi giấy. Bạn chỉ cần cho trái cây vào túi, khí etylen đậm đặc sẽ giúp chúng chín nhanh hơn.

17. Giữ trái cây cắt khỏi bị thâm

Bạn đã từng nghe nước cốt chanh có thể giữ cho những lát táo trông ngon miệng hơn không? Hoặc bạn có thể hòa hỗn hợp bao gồm 1 phần mật ong với 2 phần nước chanh để giữ cho trái cây không bị chuyển màu nâu sau khi cắt. Hiệu quả này có được là nhờ Axit citric và vitamin C trong nước chanh và một peptide trong mật ong có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa gây ra sự đổi màu.

18. Ngăn chặn đường nâu bị cứng

Bạn có thể giữ đường nâu luôn mềm, dễ xúc bằng cách cho vào hộp đường một vỏ cam hoặc một lát táo. Ngoài ra, để khắc phục đường nâu bị đóng cứng, bạn hãy cho đường nâu vào lò vi sóng và đặt bên cạnh một cốc nước nhỏ. Độ ẩm của nước thoát vào lò vi sóng sẽ giúp phá vỡ khối đường.

19. Mẹo dùng màng bọc nhựa

Sử dụng màng bọc sẽ giúp bảo quản thức ăn tốt nhất, giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn thấy khó khăn khi bóc màng nhựa bọc thực phẩm, bạn hãy làm lạnh nó tạm thời để giảm độ dính và bạn sẽ bóc dễ dàng hơn.

20. Thỏa sức sáng tạo với việc bọc thức ăn

Mũ tắm được biết đến với khả năng giữ nếp tóc, giúp mái tóc luôn khô ráo khi tắm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó như một cái nắp sạch đậy thức ăn thừa để ngăn không khí tràn vào làm thức ăn bị thiu. Sử dụng mũ tắm để bọc thức ăn sẽ giúp bạn dễ dàng tháo ra so với màng bọc.

21. Kiểm tra xem trứng có còn ăn được không

Chiếc mùi của bạn không phải lúc nào cũng có thể phát hiện trứng còn sử dụng được hay không. Một cách đơn giản để biết trứng hư hỏng là hãy dùng một bát nước lạnh và thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống có nghĩa là còn tươi ngon, còn trứng nổi lên khỏi mặt nước là không còn tươi. Bởi vì, sau một thời gian bảo quản, chất lỏng bên trong trứng sẽ bị bay hơi qua lớp vỏ xốp, để lại bọt khí bên trong, khiến nó nổi lên.

22. Tách hạt ngô dễ dàng

Bạn có thể dễ dàng tách hạt ngô ra khỏi lõi chỉ bằng một cái ống đặt trên chảo. Đầu nhọn của lõi ngô sẽ sẽ đặt lên chính giữa ống và nhẹ nhàng ấn xuống. Chảo vừa làm giá đỡ, vừa để đựng hạt ngô. 

23. Dễ dàng loại bỏ hạt bí

Để tách hạt ra khỏi bí, bạn hãy dùng một chiếc muỗng kem. Cạnh của muỗng khá sắc nên nó có thể cắt qua xơ hay lớp ruột nhão bên trong bí tốt hơn so với việc dùng tay hay các loại muỗng thông thường.

24. Lọc chất béo

Chất béo dư thừa từ các món kho, món hầm và nước sốt có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách cho vào đó một vài viên đá. Đá sẽ giúp chất béo đông lại và bạn hãy dùng thìa để tách nó ra.

25. Tách lòng đỏ khỏi lòng trắng

Để tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng, bạn hãy đập quả trứng vào một cái bát. Tiếp theo, bạn hãy dùng một chai nước rỗng rồi úp lên lòng đỏ. Khi miệng chai tiếp xúc với lòng đỏ, bạn hãy bóp nhẹ để hút lòng đỏ vào chai, để lại lòng trắng.

26. Bỏ hạt anh đào một cách dễ dàng

Bạn hãy đặt quả anh đào lên trên miệng của một chai bia rỗng. Sau đó, bạn hãy dùng đũa và chọc thẳng vào núm quả anh đào. Hạt anh đào sẽ bị đẩy ra ngoài dễ dàng.

27. Lột quả chuối dễ dàng

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi lột vỏ một quả chuối? Thay vì bạn dùng dao rạch vào đầu cuống, bạn hãy ấn nhẹ nhàng vào phần đáy rồi bóc chuối từ dưới lên.

28. Gọt vỏ gừng

Vỏ củ gừng thực sự rất mỏng nên dụng cụ gọt vỏ cũng không thể dễ dàng loại bỏ nó. Thay vào đó, bạn hãy dùng thìa cà phê để cạo sạch vỏ.

29. Bóc tỏi không cầu kỳ

Trước tiên, bạn hãy tách từng tép tỏi ra khỏi củ. Sau đó, bạn hãy dùng dao đập từng tép, lớp vỏ sẽ dễ dàng bị tách ra.

30. Gọt trái cây họ cam quýt dễ dàng

Khi ăn cam, công việc gọt vỏ có thể khó khăn với bạn. Vậy thì hãy đơn giản hóa việc này bằng cách cho trái cam vào lò vi sóng khoảng 1 phút.

31. Gọt khoai tây mà không cần máy gọt vỏ

Bạn có thể lột vỏ khoai tây trong tích tắc bằng cách đun sôi trong vài phút. Sau đó, bạn hãy vớt khoai tây ra và thả vào chậu nước đá. Lớp vỏ sẽ tách ra khỏi ruột và bạn có thể dễ dàng lấy nó ra ngay.

32. Tách trái cây có hạt bằng vòng xoắn

Với những loại trái cây có hạt cứng như mận, đào, nếu bạn muốn tách nó ra khỏi hạt thì cách đơn giản nhất là cắt trái cây thành hai nửa bằng nhau, sau đó xoắn hai nửa theo hướng ngược nhau. Tiếp theo, bạn hãy sử dụng lực của ngón tay cái để tách trái cây ra khỏi hạt. Nếu bạn vẫn không thực hiện được cách này, hãy nhẹ nhàng cạy nó ra bằng dao hoặc cắt trái cây thành 4 phần để tách dễ dàng hơn.

Mẹo vặt khử mùi hôi trong nhà bếp

Sự hỗn tạp của các mùi vị thức ăn sau khi chế biến bám dính trong căn bếp khiến bạn khó chịu. Nếu bạn muốn lấy lại không gian thoáng mát, trong lành cho căn bếp của mình, đừng bỏ qua những mẹo vặt nhà bếp mà Cleanipedia chia sẻ dưới đây.

33. Đừng quên mở cửa sổ trước và sau khi nấu ăn

Trong các mẹo vặt nhà bếp thì mở cửa sổ được xem là cách khử mùi hôi thức ăn sau khi chế biến đơn giản nhất. Đóng cửa kín mít trong khi nấu sẽ làm mùi thức ăn đọng lại trong bếp, tạo nên những mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, mở cửa khi nấu ăn giúp cho mùi thực phẩm có thể thoát ra ngoài dễ dàng và còn hạn chế mùi hôi tích tụ trong bếp.

34. Thường xuyên lau chùi vật dụng nhà bếp

Các vật dụng làm bếp như: dao, thớt, nồi, chảo, mặt bếp… là những đồ dùng góp phần tạo nên mùi hôi cho căn bếp. Sau khi sử dụng những dụng cụ này, nhiều bạn không có thói quen dùng nước tẩy rửa, chỉ làm sạch qua loa. Các thực phẩm bám trên các dụng cụ này nếu không được làm sạch, lâu dần sẽ gây ra nặng mùi rất khó để xử lý. Điều này cũng tạo cơ hội cho chuột, gián phát triển và làm ổ trong căn bếp.

Do vậy, nước tẩy rửa chuyên dụng chính là mẹo vặt nhà bếp mà bạn cần áp dụng. Hãy hình thành cho mình thói quen rửa các đồ dùng, dụng cụ ngay sau khi nấu nướng. Đảm bảo căn bếp sẽ không bị làm phiền bởi những mùi hôi nữa.

35. Kết thân với chanh, cam để khử mùi hôi trong bếp

Mùi hôi trong căn bếp sẽ không còn là trở ngại nếu bạn áp dụng cho mình mẹo vặt nhà bếp đơn giản này. Bạn cần chuẩn bị cho mình một ít vỏ cam, chanh hoặc bưởi rồi bỏ vào nồi nước và đun sôi khoảng 5 phút. Những mùi tinh dầu này sẽ lan tỏa khắp không gian nhà bếp, lấn át đi những mùi hôi khó chịu.

Nếu không có vỏ cam, chanh hay bưởi thì bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự với giấm. Chắc chắn những mùi hôi của thực phẩm sẽ được khử sạch hoàn toàn.

36. Sử dụng ngay than hoạt tính để khử mùi nhà bếp

Cách dùng vỏ chanh, cam tuy dễ thực hiện nhưng không phải ngày nào chúng ta cũng có thể tìm thấy được các nguyên liệu này. Do vậy, than hoạt tính chính là một gợi ý không tồi. Cách khử mùi hôi cho căn phòng bếp rất đơn giản: Bỏ than hoạt tính vào một túi nhỏ và buộc lại rồi treo ở góc bếp hay khu vực dễ gây mùi. Những mùi hôi khó chịu sẽ được than thanh lọc, trả lại không gian trong lành cho gian bếp nhà bạn. Vì thế, than hoạt tính là mẹo vặt nhà bếp đang được rất nhiều người nội trợ tin dùng.

37. Cân nhắc đến túi thơm để khử mùi bếp

Nếu như than hoạt tính chỉ có khả năng khử mùi thì túi thơm vừa có khả năng loại bỏ mùi, vừa mang đến hương thơm cho căn phòng. Túi thơm rất thích hợp cho căn bếp có không khí quá nặng nề, khó khử sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng túi thơm sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là hệ hô hấp. Do vậy, bạn nên tham khảo cách khử mùi nhà bếp tiếp theo.

38. Dùng bã cà phê khử mùi hôi bếp an toàn

Sau khi sử dụng cà phê xong, bạn đừng vội vứt bã cafe đi. Mẹo vặt nhà bếp cho bạn là, hãy tận dụng nguyên liệu này để khử mùi hôi cho căn bếp nhà mình. Cho bã cà phê vào một túi vải có dây rút hoặc dùng dây buộc túm phần đầu túi. Tiếp đến bạn treo túi chứa bã cà phê ở gần khu vực nấu ăn. Với mẹo vặt làm bếp này, không những mùi hôi được loại bỏ mà gian bếp cũng ngập tràn hương cà phê thơm mát.

Trả lời

Cachnauan.vn