Dầu hào không phải nước tương. Đừng dùng tùy tiện

  • on Tháng Một 18, 2021
  • Thích
  • 174

Mặc dù dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi ngon nhưng không thể dùng tùy tiện vào bất kỳ món ăn nào và không dùng như nước tương.

Ngày nay, dầu hào được dùng khá phổ biến. Trong căn bếp của nhiều gia đình không thể thiếu một lọ dầu hào. Không ít bà nội trợ dùng dầu hào để để nêm, xào, chấm, tưởng chừng như một nguyên liệu tầm thường. 

Sở dĩ dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi ngon là do dầu hào được làm từ hàu. Mặc dù dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi ngon nhưng không thể dùng tùy tiện vào bất kỳ món ăn nào. Thậm chí, nhiều người đã lẫn lộn giữa tác dụng của dầu hào với nước tương (xì dầu).

Hàu- nguyên liệu chính của dầu hào

Công dụng của dầu hào: 

Là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, dầu hào không thể thiếu trong căn bếp của nhiều người. Nhiều người đã quen cho thêm một chút dầu hào để tăng thêm độ tươi ngon trong quá trình chế biến các loại dầu hào được dùng làm rau ăn kèm. 

Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng như xà lách sốt dầu hào, nấm sốt dầu hào, cánh gà sốt dầu hào,… Những món ăn này cần có thêm dầu hào trong quá trình nấu ăn, khi nấu với dầu hào thì hương vị càng thêm tươi mới. 

Nhưng không phải món ăn nào cũng cần sử dụng dầu hào trong quá trình nấu nướng, việc sử dụng không đúng cách không những không cải thiện được độ tươi ngon mà còn gây lãng phí nguyên liệu. Vì vậy, khi sử dụng dầu hào, bạn cũng cần chú ý đến “4 công dụng” và “3 không” sau đây.

4 công dụng của dầu hào: 

1. Trộn và nhúng.

Nhiều món ăn nguội không có hương vị gì, về cơ bản là dựa vào nguyên liệu để tăng hương vị, nước tương và dầu hào là thứ không thể thiếu khi kết hợp các nguyên liệu lạnh, rất hữu ích để cải thiện độ tươi và hương vị. Ngoài ra, ăn lẩu, luộc và các món ngon khác , chúng ta đều có thể điều chỉnh nguyên liệu làm nước chấm mà mình thích, lúc này cho dầu hào vào nguyên liệu để chấm cho thơm ngon.

2. Các thành phần thịt có kích thước và gia vị.

Tôi thường nấu nhiều loại nguyên liệu thịt, trong đó có một số nguyên liệu cần phải ướp trước, tức là thái mỏng thịt và rau để thịt chín mềm hơn, lúc này có thể thêm một lượng dầu hào thích hợp để cải thiện độ tươi ngon của thịt và rau củ. 

Trong các món thịt lợn xào , thịt lợnkho, thịt lợn om nước sốt,… thêm một chút dầu hào cũng có tác dụng giải khát rất tốt.

3. Hải sản.

Nhiều nguyên liệu hải sản cũng rất ngon, thêm một chút dầu hào trong quá trình nấu có thể làm cho hương vị tươi ngon hơn.

4. Rau gia vị.

Bạn cũng có thể thêm dầu hào vào khi nấu rau, dùng dầu hào để thay thế bột gà, dầu hào cũng có tác dụng cải thiện độ tươi rất tốt, có người cho thêm một ít xì dầu để cải thiện độ tươi của rau, thực tế thì thêm xì dầu sẽ làm mất màu của rau. Thêm dầu hào có thể cải thiện độ tươi ngon. Khi đó rau tươi mà không làm hỏng màu.

 3 trường hợp không dùng dầu hào

1. Khuyến cáo không dùng với gia vị cay, đường và giấm.

Dầu hào rất ngon, nên dùng dầu hào vừa ăn, không nên dùng với gia vị cay, đường, giấm. Vì các nguyên liệu nấu chung với các nguyên liệu này có mùi vị tương đối “nặng” nên việc thêm dầu hào ít có tác dụng, và vị ngon ngọt của dầu hào sẽ bị các nguyên liệu che mất. Ví dụ: sườn xào chua ngọt, gà xé cay và các món khác.

2. Không nấu quá lâu, hương vị sẽ mất đi.

Không nên đun dầu hào lâu trong nồi sẽ làm mất vị ngon ngọt của dầu hào và làm thoát hương vị. Nói chung, nó được thêm vào khi các món ăn còn nóng trước hoặc sau khi chúng ra khỏi chảo, và xào với các nguyên liệu trước khi chúng ra khỏi chảo.

3. Không dùng trực tiếp để trộn rau.

Ai cũng biết dầu hào rất hợp với các món rau và các món ăn nguội, tuy nhiên dầu hào không nên dùng trực tiếp để trộn rau, khi trộn rau thì tốt nhất nên chan nước dùng vào đun sôi, sau đó cho rau sống vào xào cùng tỏi cho thơm. Nó được làm đặc và sau đó được sử dụng để trộn rau, để có vị thơm hơn, và vị ngon ngọt không dễ dàng lan tỏa đều nếu cho trực tiếp.

Chú ý bảo quản dầu hào: 

Nếu dầu hào không được bảo quản đúng cách, độ nhớt sẽ trở nên loãng hơn, vị ngon ngọt giảm đi rất nhiều, thậm chí một số còn bị biến chất. Vì vậy, bạn nên mua chai nhỏ, dùng hết lại mua. Ngoài ra, nên giữ lạnh dầu hào sau khi mở nắp, không nên đặt gần bếp trong môi trường có nhiệt độ tương đối cao sẽ dễ làm dầu hào bị nóng và giảm độ tươi ngon, loãng. 

(lược dịch theo Aboluowang)

Nguồn : https://danviet.vn/dau-hao-khong-phai-nuoc-tuong-dung-dung-tuy-tien-20210107013749792.htm

Thẻ bài viết:

Trả lời

Cachnauan.vn