Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì ?

  • on Tháng Tám 11, 2021
  • Thích
  • 126

Bệnh tiểu đường là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng. Để điều trị bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần tuần thủ phương pháp điều trị của bác sĩ và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?

1. Các loại rau củ, quả, nhiều chất xơ

Các loại rau xanh và trái cây luôn chứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên. Đồng thời chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các loại rau củ như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh,.. là những loại rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Các thực phẩm này chứa cacbonhydrat và có lượng calo thấp

Các loại trái cây có hàm lượng đường ít như: bưởi, cam, táo, .. là những trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, tuy trái cây có một lượng đường nhất định, nhưng đây là loại đường chậm, phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể. Điều này giúp cho lượng đường huyết trong máu không có cao hoặc quá thấp. Đồng thời, trái cây còn cung cấp cho cơ thể các chất xơ ích và khoáng chất giúp kiểm soát đường trong máu.

2. Thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh

Người mắc bệnh tiểu đường cần phải giảm tối đa các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường. Thay vào đó, bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm thay thế như: ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt thay cho gạo trắng, khoai lang thay cho khoai tây.

3. Hạn chế chất đạm

Bệnh nhân không nên ăn nhiều thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà. Thay vào đó các bạn nên bổ sung đạm từ thực vật như các loại đậu, đậu hũ, ăn cá thay cho các loại thịt.  

4. Các chất béo có lợi

Nguồn chất béo có trong các loại thực phẩm bên trong bơ, quả hồ đào, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu giúp giảm nồng độ cholesterol. Đối với dầu oliu, bạn chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ bình thường, không nên sử dụng ở nhiệt độ cao vì nó có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể.

5. Nên ăn cá 

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể thay cho thịt. Các loại cá biển như cá hồi chứa omega – 3, vừa tốt  cho cơ thể vừa có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá dưới hình thức nấu, hấp, luộc, không nên ăn dưới dạng chiên rán, nhiều dầu mỡ.

6. Uống thảo mộc và những đồ uống khác

Việc tuân thủ chế độ ăn nghiệm ngặt khiến cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường trở nên rất chán, họ phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để có thể duy trì đường huyết. Vì thức ăn quá chán nên bạn nên nêm nếm thêm các loại gia vị thảo mộc trong khi chế biến. Một vài loại thảo mộc có thể liệt kê: quế, chanh, tỏi, ớt,  gừng, rau thơm sẽ giúp cho bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên sử dụng các loại đồ uống sau

  • Trà
  • Cà phê
  • Các loại thảo mộc
  • Nước suối hoặc nước ép trái cây

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

Người mắc tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, cần nắm rõ nguyên tắc để tránh việc đường huyết tăng:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn trong ngày, tránh trường hợp đường huyết tăng đột ngột
  • Ăn uống điều độ đúng giờ, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói
  • Không nên tự tiện thay đổi chế độ ăn hàng ngày 

Nguồn : https://easterngroup.com.vn/nguoi-mac-benh-tieu-duong-nen-an-gi

Trả lời

Cachnauan.vn