Cách làm mứt dừa kho ráo dùng trong nhiều ngày tết.

  • on Tháng Một 29, 2021
  • Likes!
  • 1023

Công thức làm mứt dừa

Mứt dừa là món mời khách trong dịp Tết đến, Bạn hãy tự làm cho mình món mứt dừa khô theo công thức của cachnauan.vn nhé
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 50 mins
Loại món Bánh ngọt
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 3 Người
Calories 100 kcal
100

Nguyên Liệu
  

  • 4 kg Dừa non
  • 2 kg Đường trắng

Bước thực hiện
 

  • Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, nếu thái mỏng quá thì sợi dừa non sẽ teo nhìn không đẹp
  • Bắc nồi nước thêm chút muối nấu sôi chần cùi dừa non trong nồi nước sôi khoảng 1-3 phút để dầu dừa ra bớt đỡ ngán, rồi vớt ra ngay để ráo.
  • Trộn đều mứt dừa và đường ướp khoảng 3 giờ, để sợi dừa trong và đẹp, vắt thêm tí nước cốt chanh để cho đường có độ dẻo và không bị lại đường.
  • Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ màu tím được làm từ lá cẩm tím. Bạn chỉ việc đun lá cẩm tím lên sẽ được phần nước màu tím, để nguội rồi đổ vào phần dừa vừa ướp xong. (Thời gian ướp dừa với đường tuỳ vào mỗi giai đoạn
    Sau khi đổ phần nước màu tím được lấy từ lá cẩm tím thì chúng ta ướp thêm khoảng 2 giờ nữa hoặc làm ngay cũng được. Bạn để lại chút nước màu để khi nấu, cho thêm vào mứt cho màu tươi đẹp hơn. Khi thêm màu nước bạn nhớ cho thêm đường, ít đường mứt không kết tinh được.
    Với các màu khác cũng làm như vậy: Màu cam ta xay nước cốt cà rốt, màu đỏ từ gấc hoặc lá cẩm đỏ, màu xanh của lá dứa hoặc cà phê, màu hồng từ củ dền, vàng của hạt dành dành, màu cà phê…
  • Đổ hết dừa và phần nước ngâm vào một cái chảo có đế dày để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.
    Khi dừa bắt đầu nặng tay bạn cho nhỏ lửa hơn chút nữa và đảo liên tục. Lúc này bạn chỉ quên một chút là cháy ngay. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt. Đổ mứt ra một khay lớn, hong trước quạt cho mứt khô hơn.

Chú ý

Nếu muốn mứt dừa không bị ướt bạn nên  hong trước quạt. Bạn cũng có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.
Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi nấu mứt sẽ khô ráo hơn.
Từ khóa mut dua, mut ngay tet
Thẻ bài viết:

Trả lời

Cachnauan.vn