Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở đơn giản tại nhà

  • on Tháng Tám 30, 2021
  • Thích
  • 113

Công thức làm bánh bao

Bánh bao bằng bột mì và bột nở có vỏ bánh trắng thơm, mềm dai đúng chuẩn cùng vị bùi ngọt tự nhiên rất ngon. Nhân bên trong nóng hổi mềm thơm, ẩm mọng với thịt băm cùng nấm hương quyện với sự béo béo từ trứng sẽ làm hài lòng mọi người trong gia đình bạn!
Thời gian chuẩn bị 40 mins
Thời gian nấu 40 mins
Loại món Bánh mặn
Văn hóa Việt Nam
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 220 gr  Bột mì đa dụng
  • 3 muỗng cafe  Bột nở (baking powder)
  • 1 muỗng canh Bột bắp 
  • 300 gr Thịt lợn xay
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 140 ml  Sữa tươi không đường
  • 6 cái Nấm đông cô
  • 1 củ  Hành tây
  • 1 củ  Hành tím 
  • 1 củ Tỏi 
  • 4 quả  Trứng gà 
  • 1 muỗng canh Dầu hào 
  • Gia vị : muối, đường, tiêu, hạt nêm

Bước thực hiện
 

Trộn bột hỗn hợp bột khô

  • Cho vào tô 255gr bột mì đa dụng, 3 muỗng cà phê (12gr) bột nở (baking powder), 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
  • Sau đó, chia nhỏ hỗn hợp bột này ra làm 4 phần và rây mịn từng phần vào tô mới. Tiếp đến, cho vào thêm 50gr đường và tiếp tục trộn đều

Trộn hỗn hợp bột ướt

  • Cho thêm vào tô bột khô 140ml sữa tươi không đường,
  • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho bột kết dính.

Nhồi và ủ bột

  • Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
  • Kế tiếp, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 30 – 35 phút đến khi nở gấp đôi.

Sơ chế nhân bánh bao

  • Nấm đông cô ngâm nở mềm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch rồi cắt bỏ phần chân nấm. Tiếp theo, cắt hạt lựu nấm.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Kế đến, hành tây lột vỏ và cắt hạt lựu.
  • Tiếp đến, luộc chín 4 quả trứng gà khoảng 15 phút, sau đó lột vỏ rồi cắt đôi theo chiều ngang.

Trộn nhân bánh bao

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm đến khi vàng giòn. Sau đó, múc 1 muỗng canh hành tỏi phi ra chén để dành ướp thịt.
  • Tiếp theo, cho thêm vào chảo phần hành tây, nấm hương và tiếp tục xào trên lửa vừa cho hỗn hợp chín.
  • Cho vào tô 300gr thịt heo xay, 1 muỗng canh hành tỏi phi, hỗn hợp nấm vừa xào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh dầu hào.
  • Trộn đều cho hỗn hợp thịt được thấm đều gia vị.

Chia bột và bọc nhân

  • Chia phần nhân thịt làm 8 phần bằng nhau
  • Tiếp đến nắn dẹt, cho 1/2 quả trứng vào giữa rồi vo tròn.
  • Tiếp theo, nhào sơ lại khối bột, lăn dài rồi chia thành 8 phần bằng nhau.
  • Vo tròn từng phần bột, cán bột với phần mép ngoài mỏng hơn, cho viên nhân vào giữa rồi gấp gọn các mép bột lại.
  • Vừa xoay bánh trong lòng bàn tay trái, đồng thời dùng ngón cái ấn nhẹ phần nhân xuống. Sau đó, tay phải lần lượt kéo và gấp chồng các mép bột lên nhau.
  • Cuối cùng, đặt bánh lên 1 miếng giấy nến nhỏ.

Hấp bánh bao

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít giấm rồi đun sôi trên lửa lớn.
  • Tiếp theo, xếp bánh vào xửng có lót sẵn giấy nến, đặt xửng lên nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy nắp kín và hấp 25 phút trên lửa vừa.

Chú ý

Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
Không nên để bột nghỉ quá lâu vì bột nở có thể hút nước và điều này khiến nó bị mất tác dụng làm bánh nở lúc hấp.
Khi hấp bạn không mở nắp xửng ra để tránh bánh bị đổ nhiệt đột ngột cũng như dễ làm nước rớt vào sẽ khiến vỏ bánh bị nhăn lại.
Lúc hấp xong bạn để bánh trong xửng đợi khoảng 3 – 5 phút rồi mới lấy bánh ra, như vậy sẽ giúp vỏ bánh sẽ căng đẹp, không bị xẹp.
Từ khóa banh bao
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Ăn sáng · Ăn vặt

Trả lời

Cachnauan.vn