Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa bằng nồi cơm điện nhanh gọn, dễ làm.

  • on Tháng Mười Một 2, 2021
  • Thích
  • 304

Công thức nấu xôi đậu xanh lá dứa

Xôi đậu xanh lá dứa sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt, mềm dẻo của hạt xôi, vị bùi bùi của đậu xanh quyện cùng mùi thơm nức mũi hương lá dứa cực kỳ hấp dẫn
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 1 hour
Loại món Món hấp – luộc, Ngày lễ Tết
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 1 kg  Gạo nếp 
  • 450 gr Đậu xanh cà vỏ 
  • 300 gr Cùi dừa nạo
  • 80 gr Lá dứa tươi
  • 1/2 muỗng cafe Tinh dầu lá dứa 
  • 100 gr Đường
  • 1,5 muỗng canh  Muối 
  • 40 gr Đậu phộng rang giã nát 
  • 20 gr  Mè rang 

Bước thực hiện
 

Sơ chế và lấy nước cốt lá dứa

  • Lá dứa mua về mang rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 3 – 4 lá để riêng, phần còn lại dùng kéo cắt nhỏ.
  • Cho lá dứa vừa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước lọc rồi xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay ra rây và lọc lấy nước cốt.

Vắt nước cốt dừa

  • Phần dừa nạo sau khi mua về các bạn hòa cùng với 800ml nước lọc sau đó cho vào túi vải và vắt lấy nước. Phần nước cốt nhất (nước cốt vắt lần đầu tiên) này các bạn để riêng.
  • Phần xác dừa nạo các bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước lọc vào nữa rồi vắt và lọc lấy nước cốt (nước cốt dão).

Chuẩn bị đậu và nếp

  • Để loại bỏ bụi bẩn, gạo nếp và đậu xanh mua về các bạn mang đi vo với nước.
  • Cho vào thau gạo nếp toàn bộ phần nước cốt dừa dão (nước cốt vắt lần 2), toàn bộ phần nước cốt lá dứa và 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.
  • Phần đậu xanh cà vỏ các bạn đổ nước vào ngập mặt đậu
  • Ngâm nếp và đậu xanh trong vòng 3 – 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm (nếu có thời gian).
  • Nếp và đậu sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ qua 1 cái rây hoặc rổ và để ráo nước.

Trộn và hấp xôi

  • Lần lượt đổ xen kẽ gạo nếp và đậu xanh cà vỏ vào thau sau đó trộn thật đều để các nguyên liệu hòa đều vào nhau.
  • Chuẩn bị nồi cơm điện, lót một lớp lá dứa phía bên dưới đáy, sau đó cho toàn bộ phần nếp và đậu xanh vào nồi.
  • Phần nước cốt nhất (nước cốt dừa vắt lần đầu) các bạn cho lên nồi và đun ở lửa vừa cho sôi sau đó tắt bếp và đổ ngay vào nồi nếp và đậu xanh.
  • Đậy nắp nồi, nhấn chế độ "Cook" và tiến hành nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ "Warm" các bạn tiếp tục ủ xôi trong nồi thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Mở nắp nồi xôi ra, dùng đũa xới đều, sau đó đậy nắp lại và bật chế độ "Cook" và nấu thêm khoảng 3 – 4 phút nữa cho xôi nở mềm hoàn toàn là có thể thưởng thức.
  • Để chuẩn bị phần muối mè, các bạn cho vào chén 100gr đường, 40gr đậu phộng rang giã nát, 20gr mè rang, 1/2 muỗng canh muối sau đó trộn đều

Thành phẩm

  • Cho xôi ra dĩa, rắc 1 ít muối mè lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Chú ý

Mẹo bảo quản xôi đậu phộng

  • Để đảm bảo chất lượng của xôi đậu xanh lá dứa, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 – 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát).
  • Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.
Từ khóa xôi đậu xanh
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Ăn sáng · Món hấp - luộc

Trả lời

Cachnauan.vn