Công thức nấu miến lươn ngon

  • on Tháng Một 13, 2021
  • Thích
  • 140

Miến lươn là món ăn có thành phần dinh dưỡng rất cao, với hàm lượng các chất protein, chất béo, vitamin phong phú, đa dạng. Thịt lươn còn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp… Mùa đông đến rồi, còn gì tuyệt bằng một bát miến lươn nóng hổi, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe như vậy nữa phải không?

Thời gian chuẩn bị 10 mins
Thời gian nấu 20 mins
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 3 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 200 gr Lươn đồng
  • 200 gr Miến giong khô
  • 300 gr Giá đỗ
  • 35 gr Bột ngô
  • 1 Rau răm
  • 1/2 củ Hành tây
  • 3 củ Hành tím
  • 1 củ Gừng
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Hành phi
  • Giấm hoặc Chanh

Bước thực hiện
 

  • Đối với lươn sống, cho lươn vào nồi, rắc muối hạt rồi đậy vung xóc lên vài cái cho đến khi lươn hết nhớt, không quẫy nữa là được.
  • Dùng tay bóp lươn một lượt nữa rồi dùng nước rửa sạch hết nhớt. Cho một chút dấm hoặc chanh vào bóp thật kỹ cho hết hẳn nhớt và rửa lại bằng nước cho thật sạch.
  • Cắm đầu lươn vào một cái que nhọn để giữ lươn yên một chỗ, dùng một con dao sắc bén mổ dọc thân lươn, dùng 1 tay phanh bụng lươn ra và tiếp tục lách dao xuống phía dưới, sau đó nhẹ nhàng lọc bỏ xương. Cắt bỏ đầu, để riêng xương, đầu và thịt lươn ra 2 bát riêng. Tránh dùng nước rửa thịt lươn lúc này để khỏi bị tanh.
  • Nếu lươn nhỏ thì để nguyên; nếu lươn to thì thái thịt lươn thành những sợi nhỏ dài. Sau đó ướp lươn với chút muối và hạt tiêu để 10 phút cho ngấm rồi thêm bột ngô vào xóc đều.
  • Rửa rau răm, giá đỗ và hành tây. Thái hành tây thành sợi dài.
  • Ngâm miến trong nước khoảng 5-10 phút cho miến mềm ra.
  • Cho đầu và xương lươn vào nồi nước ninh cùng hành củ và gừng nướng. Nêm thêm muối cho vừa miệng. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu và vớt hết sạch bọt bẩn nổi lên cho nước dùng được trong.
  • Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu ăn khoảng 4-5cm. Cho từng mẻ lươn vào rán giòn đến khi lươn có màu vàng sẫm. Cho lươn ra để ráo dầu ăn.
  • Xếp giá đỗ, hành tây và rau răm vào bát, miến trần qua nước sôi cho thật mềm để lên trên, tiếp đó cho lươn khô vào rồi chan nước dùng. Cuối cùng rắc một ít hành phi lên trên là có thể ăn ngay.

Trả lời

Cachnauan.vn