Cách làm gỏi vịt bắp cải, hành tây đổi vị cho bữa ăn gia đình.

  • on Tháng Tám 14, 2021
  • Thích
  • 129

Công thức gỏi vịt bắp cải.

Trong các món ngon từ thịt vịt, gỏi vịt là món ăn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Thịt vịt có tính mát lại kết hợp với các loại rau củ giòn tươi, thanh mát, không chỉ đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, thích hợp với mọi thời tiết.
Thời gian chuẩn bị 30 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Nộm – Gỏi
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

Nguyên liệu làm gỏi vịt

  • 1 con Vịt ( 1kg)
  • 1 bắp Cải ( 500gr)
  • 1 củ Hành tây
  • 1 củ Cà rốt
  • 1 Húng quế
  • 1 Rau mùi
  • 1 củ Gừng
  • 100 ml Rượu trắng
  • 5 củ Hành tím
  • 5 củ Tỏi
  • 100 gr Lạc rang
  • 2 quả Ớt
  • 1 quả Chanh

Bước thực hiện
 

Sơ chế các nguyên liệu

  • Vịt sau khi sơ chế, đem rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử cho hết mùi hôi.
  • Bắp cải bóc bỏ phần lá già, cắt làm 4 phần rồi thái hoặc bào sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết mùi hăng và giòn hơn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái khúc.
  • Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Lạc rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập.
  • Hành tím 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.

Luộc vịt

  • Cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ nước ngập cả con vịt, thêm vào 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một thìa cà phê muối. Luộc trên lửa lớn cho sôi thì hạ lửa vừa, sau khoảng 25 – 30 phút thì dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm ngay vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn rồi để ráo.
  • Chặt vịt thành những miếng vừa ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ).

Làm nước mắm trộn gỏi vịt

  • Bạn cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi gồm: nước mắm, nước cốt chanh, đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.

Làm hành phi

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì trút hành tím phơi héo vào,  phi thơm vàng. Sau đó, dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, cho vào chén.

 Làm nước mắm gừng

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đem thái sợi thật nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ.
  • Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, tiếp theo thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm cho vào sau cùng rồi khuấy đều là xong.

Trộn gỏi vịt bắp cải

  • Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, tiếp theo đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Cuối cùng cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị thì rắc hành phi và lạc rang giã dập lên trên, trang trí vài cọng rau thơm cho đẹp mắt. Khi ăn có thể chấm thêm nước mắm gừng.

Chú ý

Khi làm món gỏi vịt, người ta thường tận dụng nồi nước luộc vịt để nấu cháo ăn kèm. Ngoài cách làm gỏi vịt bắp cải, bạn có thể biến tấu thay bằng rau càng cua. Bạn có thể chặt vịt bày ra đĩa riêng, trộn gỏi riêng rồi thưởng thức cùng nhau, không nhất thiết phải trộn chung thịt vịt với các loại rau củ.
Từ khóa gỏi vịt
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Món chính

Trả lời

Cachnauan.vn