Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm, ngon cho bữa nhậu.

  • on Tháng Bảy 29, 2021
  • Thích
  • 132

Công thức Ốc bươu nướng mỡ hành

Ốc bươu nướng mỡ hành có vị dai ngon của thịt ốc hòa quyện cùng với vị béo ngậy của mỡ hành, ăn cùng nước chấm sẽ rất đậm đà. Sau đây Cachnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món này nhé
Thời gian chuẩn bị 15 mins
Thời gian nấu 40 mins
Loại món Nướng – Quay
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 1 kg Ôc bươu
  • 100 gr Hành lá
  • 5 ánh Tỏi
  • 3 quả Ớt
  • 2 Cây Sả
  • 1 củ Gừng
  • 1 quả Chanh
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 2 muỗng canh Nước mắm
  • 1 ít Ngò rí
  • Gia vị : Đường, muối, tiêu, ớt bột

Bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị một thau nước có pha một ít ớt bột hoặc 1 – 2 ớt trái (đã băm hoặc cắt nhỏ). Cho 1kg ốc bươu vào ngâm từ 30 – 90 phút để ốc nhả hết nhớt và khử mùi tanh.
  • Sau khi ngâm, vớt ốc ra và dùng tay hoặc bàn chải làm sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rửa lại nước sạch 2 – 3 lần, để ráo.
  • Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 1.5 lóng tay. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát và đập dập.
  • Hành lá, ngò rí và ớt cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Luộc ốc

  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho ốc cùng 100ml nước, một ít muối, 3 nhánh sả và một ít gừng đã đập dập vào nấu sôi, đậy nắp chỉnh lửa nhỏ và luộc trong 10 phút cho tới khi ốc bung mài là chín.
  • Vớt ốc ra, loại bỏ mài ốc rồi đổ ra thau rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo.

Làm mỡ hành

  • Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều.
  • Để sốt mỡ hành thơm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại.

Làm nước chấm

  • Cho tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và vắt một lát chanh vào chén sạch, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.
  • Tiếp theo, bạn cho một ít ớt, sả và ngò rí đã sơ chế vào chén nước chấm, khuấy đều. Như vậy là đã hoàn thành nước mắm ngò hợp vị cho món ốc nướng.

Nướng ốc

  • Cho ốc lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than đỏ cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con ốc.
  • Tiếp tục nướng ốc đến khi mỡ hành sôi lên và sệt lại, ngấm sâu vào bên trong thịt ốc là món ăn đã hoàn thành.

Chú ý

Cách sơ chế ốc nhả sạch cát:
Cách 1: Sử dụng nước vo gạo thay cho hỗn hợp nước và ớt. Ngâm ốc trong nước vo gạo 2 tiếng.
Cách 2: Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc.
Cách 3: Ngâm ốc trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả.
Từ khóa nướng mỡ hành, ốc bươu, ốc nướng
Thẻ bài viết:
· ·
Chuyên mục:
Ăn vặt · Món chính

Trả lời

Cachnauan.vn