Cách nấu thịt đông chân giò ngon, bằng nồi áp suất cho những ngày đông.

  • on Tháng Mười 18, 2021
  • Thích
  • 112

Công thức nấu thịt đông chân giò bằng nồi áp suất.

Thịt đông mềm ngon, beo béo cùng mộc nhĩ, nấm hương dai giòn vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các dịp lễ tết đấy nhé.
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 1 hr
Loại món Chưng – hấp
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 500 gr Thịt chân giò
  • 200 gr Da heo
  • 1 củ Hành tây
  • 3 củ Hành tím
  • 50 gr Nấm hương ngâm nở
  • 50 gr Mộc nhĩ ngâm nở
  • Nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn

Bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi hôi, chân giò mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch. Chẻ chân giò ra miếng vừa phải và lọc bỏ mỡ và xương.
  • Ướp thịt chân giò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Ngâm da heo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, khi nước sôi, cho da heo vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, cho vào tô nước lạnh để da giữ độ giòn, không bị thâm rồi cho ra rổ, để ráo.

Xào thịt

  • Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tím băm nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn cho tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.

Nấu thịt chân giò

  • Cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút.
  • Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xả áp suất trong nồi ra.

Nấu da heo, hành tây

  • Mở nắp nồi áp suất ra, cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút.
  • Nấu xong bạn xả áp như thường và vớt da heo, hành tây ra.
  • Nấm hương và nấm mèo bạn cho ngâm nước cho nở ra rồi mới cắt thành sợi cho vào nồi, rắc hạt tiêu và đảo đều, nấu tiếp 5 phút.
  • Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào tủ lạnh 4 tiếng để thịt đông là hoàn thành.
  • Thịt đông chấm nước mắm, thêm một ít dưa cải chua, củ kiệu muối ăn cùng với cơm nóng

Chú ý

Cách khử mùi hôi thịt chân giò
  • Cách 1: Dùng muối/ giấm ăn/ chanh/ rượu trắng chà xát lên chân giò, dùng dao lam cạo sạch chất bẩn và lông còn sót, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Trước khi chế biến thành những món ăn, hãy trụng chân giò heo trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Cách 3: Dùng một chiếc khò gas mini bật lửa ở chế độ vừa hoặc đốt giấy báo thừa, rơm để thui sơ chân giò heo, loại bỏ được triệt để phần lông cứng trên bề mặt da heo. Tuy nhiên bạn nên sử dụng khò gas mini vì tính tiện lợi và dễ kiểm soát ngọn lửa hơn, tránh việc chân giò heo bị cháy khét.
Cách sơ chế da heo sạch, đúng cách
Bạn có thể làm sạch lông bằng cách nhúng da heo trong nước sôi khoảng 3 phút cho da săn lại rồi lấy nhíp nhổ hết lông còn dính lại trên dao heo.
Lấy dao lọc bỏ hết phần mỡ thừa dưới lớp da để da giòn ngon hơn.
Rửa chanh và muối giúp cho da heo trắng và sạch.

Cách bảo quản thịt đông chân giò

  • Bạn có thể cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh, không cho vào ngăn đá, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tránh khiến món ăn tiếp xúc với không khí bên ngoài.
  • Hoặc có thể chia thịt đông thành từng phần nhỏ rồi cho vào các hũ đựng thực phẩm, sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi lấy ra ăn sẽ tiện hơn mà không lo món ăn bị hư.
  • Nếu để nguyên miếng vào tủ lạnh thì khi ăn dùng muỗng/ dao sạch cắt 1 góc nhỏ vừa đủ dùng, tránh khiến món ăn mau bị hư.
  • Thịt đông sau khi lấy ra ăn chỉ nên sử dụng trong vòng 5 – 7 tiếng nếu không sẽ dễ bị ôi, thiu.
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản món ăn được trong khoảng 1 tuần nhé!
Từ khóa chan gio, thit dong
Thẻ bài viết:
·
Chuyên mục:
Món chính

Trả lời

Cachnauan.vn