Cách nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt để cúng ngày rằm.

  • on Tháng Tám 21, 2021
  • Thích
  • 121

Công thức nấu xôi ngũ sắc.

Xôi ngũ sắc rất bắt mắt và hấp dẫn, xôi mềm dẻo, thấm vị beo béo của cốt dừa rất ngon. Bạn có thể ăn kèm xôi ngũ sắc ăn với muối vừng đường hoặc muối đậu phộng rất là tuyệt vời đấy.
Thời gian chuẩn bị 25 mins
Thời gian nấu 40 mins
Loại món Xôi
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 1 kg  Gạo nếp
  • 200 ml Nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh Nước cốt lá dứa
  • 2 muỗng canh Nước cốt nghệ tươi
  • 2 muỗng canh Nước cốt lá cẩm
  • 2 muỗng canh Gấc
  • 1 muỗng canh Rượu trắng
  • 3 muỗng canh Đường
  • 1/2 muỗng cafe Muối 
  • 1 ít Muối vừng

Bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo nếp 2 – 3 lần nước, rồi ngâm trong 6 tiếng hoặc qua đêm cho gạo nếp nở ra.
  • Vớt gạo ra để ráo.

Ngâm nếp

  • Để nếp lên màu đẹp, bạn lấy cơm gấc trộn đều với 1 muỗng canh rượu trắng.
  • Chia phần gạo nếp đã ngâm làm 5 phần bằng nhau.
  • Cho lần lượt mỗi phần ngâm riêng với 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm, 2 muỗng canh nước cốt lá dứa, 2 muỗng canh nước cốt nghệ tươi, 2 muỗng canh gấc.
  • Còn 1 phần ngâm với nước lạnh để thu màu tự nhiên của nếp, ngâm trong khoảng 2 giờ.

Nấu xôi ngũ sắc

  • Bạn cho vào tô 200ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.
  • Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào xửng hấp, chia ranh giới giữa các màu bằng giấy nến.
  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, cho xửng hấp lên, đậy nắp và hấp 30 – 40 phút, cứ sau mỗi 10 phút bạn mở nắp, dùng khăn khô lau hơi nước trên nắp.
  • Tiếp đó bạn mở nắp chan đều hỗn hợp nước cốt dừa lên mặt xôi, xới đều lên, hấp thêm 1 – 2 phút nữa là được.
Từ khóa xôi, xôi ngũ sắc
Thẻ bài viết:
·
Chuyên mục:
Món chính

Trả lời

Cachnauan.vn