Cách nấu món thịt cho kiểu Nghệ An

  • on Tháng Sáu 16, 2021
  • Thích
  • 378

Công thức nấu thịt chó

 Thịt chó có màu mận chín, lát riềng mềm và giòn thơm, bùi bùi, miếng thịt bóng vàng, cay ngọt đậm đà.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Loại món Món kho – rim
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 1 Con Chó
  • 500 gr Riềng
  • 20 cây Sả củ
  • 1 nắm Lá quýt tắc ( quýt hôi)
  • 1 vỏ khô Quả quýt tắc
  • 1 nhánh Nghệ tươi
  • 1 bát cơm Giấm bỗng
  • 2 thìa canh Mắm tôm ( ruốc hôi)
  • 5 thìa canh Mật mía
  • 1/2 bát cơm Rượu gạo
  •  Lá mơ lông, ngò gai, ớt bột, dầu ăn, nước hàng, húng…

Bước thực hiện
 

Sơ chế

  •  Chó thui vàng và thái thành miếng hình quân cờ vừa ăn.
  • Phần riềng bạn cạo sạch vỏ, rửa thật sạch. Chọn khúc non thái lát rồi đem luộc vài lần cho bớt cay, riềng già thì đem giã nát cùng sả và nghệ tươi, rồi đổ rượu vào, thêm khoảng 1 thìa bột húng lìu, khuấy đều vắt lấy nước bỏ bã.
  • Phần mắm tôm và giấm bỗng bạn nghiền nát rồi đem lọc qua rây cho mịn, vỏ quýt thái chỉ.
  •  Bạn ướp thịt với mắm tôm, mật mía, vỏ quýt và 2/3 hỗn hợp rượu đã pha chế. Ớt bột cho theo khẩu vị của người ăn và để chừng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bạn đập dập vài tép hành tòi rồi cho vào chảo phi thơm, cho thịt vào xào săn, sau đó cho riềng thái lát vào đảo đều, cho 1 thìa nước hàng để nồi thịt chó màu, đổ nước xâm xấp mặt và để ninh với lửa vừa khoảng 1 giờ. Khi thịt chín mềm, nước cạn vừa sánh thì giảm lửa, cho khoảng 1/3 hỗn hợp rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung chừng 1 phút để ủ cho thơm.
  • Múc thịt chó ra tô và thưởng thức .
Từ khóa giả cầy, thịt cầy, thịt chó, thịt cho riệu mận
Chuyên mục:
Món kho - rim

Trả lời

Cachnauan.vn