Cách làm bánh trôi nước (chè trôi nước)

  • on Tháng Tư 21, 2022
  • Thích
  • 286

Công thức làm bánh trôi nước

Chè trôi nước hay bánh trôi nước nếu biết nấu đúng cách sẽ mềm, ngọt và thơm, hợp khẩu vị không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn còn là món ngon truyền thống để cúng Tết Đoan Ngọ.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 1 hour 30 minutes
Loại món Bánh ngọt, Món chè – kem, Ngày lễ Tết
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 600 gr Bột nếp
  • 150 gr Đậu xanh không vỏ
  • 215 gr Đường thốt nốt hoặc đường vàng  (200g – nước đường và 1 muỗng canh – nhân bánh)
  • 100 ml Nước cốt dừa 
  • 1 ít Bột năng làm vỏ bánh
  • 300 ml  Nước (100ml – nhân bánh và 200ml – nước đường)
  • 100 ml Nước nóng 
  • 1 muỗng canh Hành phi
  • 1 củ Gừng nhỏ
  • 15 gr  Mè đã rang
  • 1/3 muỗng cafe Dầu 
  • 1 muỗng cafe Muối 

Bước thực hiện
 

Làm nhân bánh

  • Vo sạch đậu xanh, ngâm với 50 ml nước trong khoảng 8 tiếng.
  • Sau 8 tiếng vớt đậu ra cho vào nồi sạch bắc lên bếp.
  • Cho 100 ml nước cốt dừa, 50 ml nước lọc còn lại cho vào nồi khuấy đều, nấu cùng đậu trong khoảng 30 phút cho đến khi đậu mềm ra thì tắt bếp, để nguội.
  • Đậu xanh nguội hẳn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều vò thành từng viên nhỏ đường kính khoảng 5 – 6 cm.

Làm nước đường gừng

  • Gừng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và dùng cán dao đập dập, đường thốt nốt cắt ra từng miếng nhỏ. Nếu không có đường thốt nốt, bạn có thể dùng đường vàng thay thế nhưng dùng đường thốt nốt sẽ cho vị ngọt thanh, dễ ăn hơn, màu cũng đẹp hơn.
  • Sau khi đường tan, cho gừng vào nồi, điều chỉnh lửa vừa, sau đó khuấy đều 1 vòng là tắt bếp để gừng giữ được mùi thơm.

Làm bánh trôi

  • Cho 600 gram bột nếp vào tô sạch, cho từ từ nước ấm vào bột để tránh để bột bị nhão.
  • Dùng tay nhào thật mịn hỗn hợp bột, cho đến khi bột không còn bị vón cục.
  • Dùng màng bọc thực phẩm đậy miệng tô lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó bạn lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ, vo tròn.
  • Cán mỗi viên bột mỏng sao cho đường kính khoảng 8 – 10 cm đủ để bao trọn phần nhân.
  • Cho nhân đậu xanh lên bột, gói lại thật kín.

Nấu bánh

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi thì mở lửa vừa lại rồi cho nhẹ tay lần lượt từng viên bột đậu xanh vào nồi luộc tầm 30p cho đến khi các viên này nổi lên trên mặt nước thì chúng đã chín.
  • Múc các viên này cho vào tô nước lạnh.
  • Vớt viên chè ra, cho vào tô sạch, thêm nước đường đã nấu vào, rắc ít mè rang lên trên để tăng thêm phần hương vị.

Chú ý

Vỏ bột bọc bên ngoài viên đường thật khít, tránh để khí lọt vào. Nếu bọc không khít, khi đun, chiếc bánh dễ bị vỡ.
Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín.
Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.
Từ khóa banh troi nuoc, chè trôi nươc
Thẻ bài viết:

Trả lời

Cachnauan.vn