Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen lạ miệng chuẩn vị người Hoa

  • on Tháng Tư 30, 2022
  • Thích
  • 115

Công thức bánh trôi tàu nhân vừng đen

Những viên bánh trôi tàu tròn đều, vừa thơm lừng và mùi vị lại vô cùng bắt miệng với vỏ bánh dẻo mềm, nhân mè đen thì bùi bùi hòa quyện cùng nước đường gừng ngọt ngào.
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 40 mins
Loại món Bánh ngọt, Món chè – kem
Văn hóa Trung Quốc
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 220 gr  Bột nếp
  • 75 gr Mè đen
  • 50 ml Nước cốt dừa
  • 20 gr Bột sắn dây 
  • 60 gr Đường phèn 
  • 80 gr Đường cát 
  • 20 gr Gừng
  • 1 muỗng canh Mỡ heo
  • 1 muỗng canh Dầu ăn

Bước thực hiện
 

Sơ chế và rang mè

  • Mè đen sau khi mua về, bạn đãi sơ để loại bỏ những hạt bị hư rồi mang đi rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho mè vào rang với lửa vừa.
  • Bạn đảo mè đen đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, sau khi thấy hạt mè nổ lách tách trên chảo, bạn tắt bếp và để ra dĩa cho nguội bớt.

Làm nhân mè đen

  • Sau khi mè đen đã nguội, bạn cho mè cùng 80gr đường vào cối xay hạt của máy xay đa năng và xay nhuyễn.
  • Kế đến, bạn để mè đen vào tô vừa và cho vào 50ml (khoảng 3 muỗng canh) nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã thắng.
  • Bạn trộn đều hỗn hợp rồi bọc kín lại bằng màng thực phẩm. Bạn đưa hết phần nhân mè đen vào tủ lạnh và làm đông cứng trong 2 tiếng.

Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh

  • Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho 220gr bột nếp, 90ml nước sôi cùng 80ml nước thường, rồi trộn đều tay và đợi khoảng 5 – 7 phút cho bột nguội bớt.
  • Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột và dùng tay nhào. Bạn nhồi bột cho đến khi bột không còn dính trên tay và có thể kéo dài ra mà không dễ đứt đoạn là đạt nhé!
  • Cuối cùng, bạn đậy kín phần bột lại và để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút.

Bọc nhân bánh

  • Về phần nhân, sau khi hỗn hợp mè đã đông cứng, bạn cắt nhân thành các khối nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay, rồi vo tròn lại.
  • Còn về phần bột bánh, sau khi ủ xong, bạn nhồi lại bột và chia đều thành các khối khoảng 35gr, rồi nặn tròn.
  • Kế đến, bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột xong nặn cho các viên bánh tròn đều.
  • Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Nấu nước đường gừng và luộc bánh

  • Trước hết, bạn cho vào nồi 1.2 lít nước, 60gr đường phèn cùng 20gr gừng đập dập và đun với lửa vừa khoảng 7 – 10 phút đến khi nước sôi.
  • Tiếp theo, bạn cho hết các viên bột bánh trôi tàu vào và luộc khoảng 5 – 6 phút đến khi bánh chín nổi lên mặt nước và vỏ bánh hơi trong lại.
  • Sau đó, bạn chờ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt bánh ra tô và chan 1 ít nước đường gừng lên để bánh không dính lại vào nhau.

Hoàn thành

  • Ở bước này, bạn cho 20gr bột sắn dây vào chén nhỏ cùng 20ml nước thường và khuấy đều.
  • Rồi cho vào nồi nước đường, bạn vớt sơ cho sạch bọt.
  • Sau khi nồi nước đường gừng sôi lại, bạn cho toàn bộ bánh vào và tắt bếp ngay là xong rồi đó!

Thành phẩm

  • Những viên bánh trôi tàu tròn đều, vừa thơm lừng và mùi vị lại vô cùng bắt miệng với vỏ bánh dẻo mềm, nhân mè đen thì bùi bùi hòa quyện cùng nước đường gừng ngọt ngào.
  • Ngoài ra, bạn nên ăn trôi tàu (sủi dìn) khi còn ấm sẽ rất ngon. Để chuẩn vị người Hoa hơn, bạn có thể ăn kèm với 1 ít mứt quế hoa hoặc quế hoa khô sẽ giúp món chè dậy mùi và hấp dẫn hơn đấy.

Chú ý

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bơ để thay thế cho mỡ heo. Mỡ heo khi trộn với mè đen sẽ không gây ra mùi hay vị khó chịu nên bạn cứ yên tâm nhé!
Ngoài ra, bạn có thể thay nước cốt dừa bằng nước thường và tăng gấp đôi lượng mỡ trộn cùng.
Phần nhân mè đen càng cứng thì càng dễ nặn bánh hơn bạn nhé!
Bạn có thể rắc một chút vừng rang lên trên bánh tàu trôi trước khi ăn sẽ thơm ngon lắm đó!
Từ khóa banh troi nuoc, banh troi tau
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn