Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh thơm ngọt dễ làm.

  • on Tháng Tư 30, 2022
  • Thích
  • 127

Công thức Bánh trôi tàu nhân đậu xanh

Bánh trôi tàu nhân đậu xanh có lớp vỏ dẻo dẻo dai mềm, bên trong là nhân đậu bùi béo quyện đều cùng nước đường ngọt thanh, thêm chút ấm nóng từ gừng tươi.
Thời gian chuẩn bị 30 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Bánh ngọt, Món chè – kem
Văn hóa Trung Quốc
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 300 gr  Bột nếp
  • 50 gr Bột gạo tẻ
  • 100 gr  Đậu xanh cà vỏ 
  • 50 gr Lạc rang
  • 50 gr  Dừa sợi 
  • 50 gr Gừng
  • 30 gr  Đường
  • 300 gr  Đường thốt nốt 
  • 100 ml Nước cốt dừa  (đã đun ấm nóng)
  • 30 gr Mè trắng/ mè đen
  • 1 muỗng cafe Muối 
  • 150 ml Nước lọc (hoặc 250ml tùy loại bột)

Bước thực hiện
 

Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô 300gr bột nếp, 50gr bột gạo tẻ, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, đổ từ từ 150ml nước vào rồi nhào bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là được.
  • Tiếp theo, bọc kín khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 – 60 phút.

Làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm với nước từ 4 – 6 tiếng cho mềm, sau đó bạn vo sạch lại rồi để ráo nước. Kế đến, dàn đều đậu xanh vào xửng và hấp trên lửa vừa khoảng 20 – 30 phút đến khi chín mềm.
  • Tiếp đến, trộn đều đậu xanh cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 30gr đường, 30gr dừa nạo sợi. Sau đó, chia đều nhân thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.

Nặn bánh và luộc

  • Chia bột bánh ra bằng số nhân đậu xanh vừa chia trước đó, vo tròn rồi dùng tay ép dẹp. Tiếp theo, đặt viên nhân vào giữa và túm kín các mép bột lại.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào thêm 300gr đường thốt nốt, 50gr gừng cắt lát, bánh đã tạo hình.
  • Luộc bánh trên lửa vừa đến khi nổi lên trên mặt nước là chín, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt rồi tắt bếp.

Thành phẩm

  • Múc bánh ra chén cùng nước đường, rắc lên mặt 1 ít mè trắng, mè đen, dừa nạo, đậu phộng rang, 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

Chú ý

Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon

Nên chọn mua những hạt đậu xanh còn mới, hạt căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên thoảng dịu. Khi cầm lên tay sẽ có cảm giác chắc chắn và không có lớp bụi phấn để lại.
Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ bất thường.
Từ khóa banh troi nuoc, banh troi tau
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Bánh ngọt · Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn