Cách nấu chè bắp đậu xanh

  • on Tháng Sáu 8, 2021
  • Thích
  • 143

Công thức nấu chè bắp đậu xanh

Chè bắp ăn rất mát, có tác dụng giải nhiệt ngày hè, ăn nóng hay ăn với đá đều rất ngon !
Thời gian chuẩn bị 30 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Chè
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 2 bắp Nghô
  • 300 gr Đậu xanh đãi sạch võ
  • 200 gr Nước cốt dừa
  • 100 gr Sữa tươi
  • 20 gr Bột năng
  • 200 gr Đường phèn
  • 1 ống Vani

Bước thực hiện
 

 Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh lựa bỏ các hạt bị sâu, ngâm nước qua đêm hoặc trong ngày (ít nhất là 2h) để đậu được nở.
  • Bắp đem lột vỏ, bỏ râu bắt nước lộc chín. Sau khi bắp chín thì có thể tắt lửa, để nguội rồi dựng bắp đứng và bào thành từng mảng. Giữ lại cùi bắp.

Nấu chè bắp đậu xanh

  • Lấy nồi mới cho sữa tươi và nước cốt dừa vào nấu cho đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lưu ý: nếu sữa tươi bạn dùng là loại không đường thì có thể nêm nếm chút đường cho hợp vị.
  • Hòa phần bột năng với khoảng 50ml nước
  • Cho cùi bắp, đậu xanh vào nồi và đổ ngập nước vào, đun cho đến khi sôi thì bạn vớt cùi bắp ra và tiếp tục đảo cho đậu xanh chín nhừ. Trong thời gian nấu phải liên tục đảo phần dưới đáy nồi để tránh bị khét và đồng thời vớt bọt liên tục để chè được trong.
  • Khi đậu đã chín nhừ thì cho vào hạt bắp, đường phèn và một chút muối và tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp chín nhừ và nêm nếm lại lần nữa. Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào, rót từ từ đều tay để tránh cho bột năng bị bón cục. Đun thêm khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bột năng nở đều, tạo độ đặc, sánh cho món chè.
  • Cho vani vào nồi tạo mùi thơm, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.
  • Chờ chè nguội bớt rồi múc ra chén, chan 1 ít nước cốt dừa. Hoặc nếu dùng lạnh thì bạn có thể chờ cho chè nguội hẳn rồi múc vào ly và cho thêm đá vào bào, chan nước cốt dừa là có thể dùng.

Chú ý

Chọn bắp tưởng đơn giản nhưng cũng cần phải có nhiều bí quyết nếu không khi thành phẩm lại thất vọng nhé. Các bạn nên chọn những trái bắp vừa mới hái càng tốt, lựa những trái bắp có lớp vỏ màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn mềm, không bị khô, cuống không được thâm hay héo và đặc biệt các vỏ ngoài đều ôm trọn trái bắp và không bị bằm dặp.
Tiếp theo, các bạn cần chú ý đến những hạt bắp, lựa những trái bắp có hạt bắp phải bóng, đều, thẳng tắp, chú ý không nên chọn những trái bắp quá to, hạt quá bự nên vì hạt to sẽ có chỗ thưa chỗ thiếu mà ta không để ý, nên chọn những trái bắp thon dài, vừa phải.
 Khi ăn, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang rắc lên mặt thay mè rang để món chè ngon hơn.
Từ khóa chè bắp đậu xanh, chè đậu xanh
Thẻ bài viết:
·
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn