Cách nấu chè bo bo bạch quả rất bùi, thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng.

  • on Tháng Năm 1, 2022
  • Thích
  • 113

Công thức nấu chè bo bo bạch quả

Chè có vị ngọt dịu, béo nhẹ nhờ tàu hũ ky, bạch quả béo bùi kết hợp cùng với hạt bo bo chín mềm giúp cho món chè thêm phần thơm ngon.
Thời gian chuẩn bị 15 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Món chè – kem
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 100 gr Hạt bo bo ( hay còn gọi là hạt ý dĩ)
  • 50 gr Bạch quả
  • 100 gr Tàu hũ ky ( hay gọi là váng đậu)
  • 1 lít  Nước lọc
  • 100 gr Đường phèn 

Bước thực hiện
 

Sơ chế bo bo, bạch quả

  • Cho hạt bo bo vào tô, chế nước xâm xấp mặt sau đó ngâm tầm 30 phút – 1 tiếng đến khi hạt nở mềm thì vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
  • Dùng chày đập vỡ phần vỏ bên ngoài của hạt bạch quả sau đó lột bỏ lớp vỏ bên ngoài và lớp vỏ lụa bên trong. Cuối cùng, lọc bỏ phần tim hạt bạch quả để lúc nấu không bị đắng là hoàn thành.

Sơ chế tàu hũ ky

  • Nếu không có tàu hũ ky tươi, bạn có thể sử dụng tàu hũ ky khô để thay thế. Trước tiên, cho tàu hũ ky vào nước ấm ngâm tầm 10 – 15 phút đến khi tàu hũ ky mềm thì vớt ra.
  • Tiếp đó, dùng kéo cắt tàu hũ ky đã ngâm mềm thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho ra tô.

Nấu chè bo bo bạch quả

  • Cho vào nồi 700ml nước lọc cùng với hạt bo ngâm mềm. Bắc nồi lên bếp, nấu sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì thêm hạt bạch quả vào, hạ lửa vừa rồi nấu tiếp 15 phút.
  • Sau 15 phút, thêm tàu hũ ky đã cắt nhỏ cùng với 300ml nước ấm vào nồi. Hạ nhỏ lửa và nấu thêm tầm 15 phút nữa đến khi các nguyên liệu chín mềm.
  • Cuối cùng, cho 100gr đường phèn vào nồi, dùng vá khuấy đều đến khi đường tan hết rồi nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Múc chè bo bo bạch quả ra chén rồi thưởng thức thôi nào.

Chú ý

Tàu hũ ky là gì?
Tàu hũ ky (váng đậu) là lớp váng mỏng nổi trên bề mặt sữa đậu nành trong quá trình nấu. Lớp váng đậu này có vị béo và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tàu hũ ky khá mỏng nên thường được xếp lại thành các xấp, có hai loại là tàu hũ ky khô và tàu hũ ky tươi.
Tàu hũ ky rất đa dạng trong cách chế biến, bạn có thể dùng để làm thành món chiên, món xào hoặc dùng để nấu chè.
Cách chọn mua bạch quả ngon? Mua bạch quả ở đâu?
Để chọn mua bạch quả ngon, bạn chỉ nên chọn mua những hạt vẫn còn nguyên vỏ. Vỏ bạch quả nên cứng, có màu nâu sẫm và còn nguyên vẹn chứ không bị vỡ, bị đục lỗ.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bạch quả trong siêu thị, các trang thương mại điện tử. Hiện tại, giá bạch quả cập nhật tháng 12/2021 là từ 70.000VNĐ – 150.000VNĐ/1kg.
Hạt bo bo là gì? Mua ở đâu?
Hạt bo bo (hạt ý dĩ) là loại hạt thuộc cây họ lúa, hạt nhỏ giống hạt lúa và có màu trắng. Hạt bo bo có vỏ ngoài cứng, không thể dùng trực tiếp mà phải ngâm mềm sau đó nấu chín thì mới dùng được.
Hạt bo bo thường được dùng để nấu các món chè, món tráng miệng hoặc các món canh.
Bạn có thể dễ dàng mua hạt bo bo tại chợ, siêu thị hay các trang thương mại điện tử. Giá hạt bo bo cập nhật tháng 12/2021 là khoảng 150.000VNĐ – 200.000VNĐ/1kg.
Từ khóa che, che bo bo bach qua
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn