Cách nấu chè ngô cốm dẻo mát lạnh ngày hè.

  • on Tháng Năm 20, 2022
  • Thích
  • 114

Công thức nấu chè ngô

Chè ngô cốm dẻo thơm lừng, hạt cốm mềm dẻo quyện với vị ngọt thanh thơm béo của ngô. Sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn ăn cùng với 1 chút nước cốt dừa.
Thời gian chuẩn bị 10 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Món chè – kem
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 2 bắp Ngô 
  • 100 gr Cốm
  • 1 lít Nước 
  • 4 Lá dứa 
  • 100 gr Đường
  • 2 muỗng canh  Bột sắn dây 
  • 1 ít  Dừa bào sợi 

Bước thực hiện
 

Sơ chế ngô

  • Ngô mua về bạn lột bỏ vỏ ngô sau đó gỡ phần râu ngô bỏ đi. Rửa sạch ngô rồi dùng dao cắt dọc ngô để tách lấy phần hạt. Phần cùi ngô sau khi tách hạt bạn chặt đôi để nấu cùng giúp chè ngọt nước hơn nhé.
  • Lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn lại. Lá dứa sẽ giúp chè thơm hơn, nếu không có lá dứa thì bạn có thể bỏ qua cũng được.

Luộc ngô

  • Cho tất cả hạt ngô vào nồi cùng 1 ít nước, cùi ngô và bó lá dứa. Bắc nồi lên bếp đậy nắp và đun với lửa vừa trong 20 phút cho cùi ngô tiết ra giúp nước ngọt hơn.
  • Sau 20 phút bạn vớt cùi ngô và lá dứa ra rồi hạ lửa nhỏ vừa.

Nấu chè

  • Cho tiếp vào nồi 100gr đường cát, dùng vá khuấy đều trong phần đường tan hoàn toàn. Tiếp đến bạn cho tiếp phần cốm vào, đảo đều và đun với lửa nhỏ trong khoảng 7 – 10 phút nữa cho đường thấm vào ngô và cốm.
  • Sau khoảng 7 – 10 phút, bạn pha hỗn hợp 2 muỗng canh bột sắn dây và 2 muỗng canh nước. Cho từng muỗng canh bột sắn vào nồi đồng thời đảo đều tay cho phần bột quyện vào chè. Cho từ từ phần bột sắn đến hết.
  • Đảo đều nồi chè thêm khoảng 5 phút nữa, lúc này chè sẽ sánh và đặc lại thì bạn tắt và múc chè ra bát. Rải lên mặt 1 ít dừa bào sợi, vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè ngô cốm rồi đấy.
  • Chè ngô cốm dẻovà thơm, nếu muốn ngon hơn bạn hãy ăn cùng với 1 chút nước cốt dừa .

Chú ý

Cách chọn mua ngô (bắp) ngọt ngon
  • Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh tươi, râu bắp không bị héo hoặc khô. Chú ý phần cuống bắp phải còn tươi, mới không bị khô héo thì hạt bắp bên trong sẽ ngọt hơn.
  • Hạt bắp phải vàng bóng, đều và thẳng tắp không có màu lạ. Không chọn bắp có vỏ ngoài khô hoặc màu trắng đục vì những quả như thế thường quá già hoặc là bắp cũ khô héo.
  • Nếu bạn muốn món chè mình dẻo thì có thể chọn loại bắp nếp, muốn chè ngọt hơn thì có thể dùng bắp Mỹ để nấu. Tuy nhiên nếu có thể bạn nên dùng bắp nếp để nấu thì món chè sẽ ngon hơn đấy.
  • Cách chọn mua cốm dẻo ngon
    • Hình dáng: Nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt.
    • Hương vị: Hạt cốm ngon sẽ có mùi thơm của lúa non và khi ăn có độ dai, vị ngọt bùi.
    • Không nên chọn mua những hạt cốm có màu sắc xanh đậm, mơn mởn vì có thể đây là cốm đã được nhuộm màu.
    • Bạn cũng không nên chọn những hạt cốm có dấu hiệu bị ẩm mốc, chảy nhớt và cần xem bao bì đảm bảo được đóng gói nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn lâu.
Từ khóa che bap, che ngo
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn