Cách nấu chè trôi nước nhân khoai môn ngon miễn chê.

  • on Tháng Sáu 28, 2021
  • Thích
  • 183

Công thức chè trôi nước nhân khoai môn

 Bột nếp dẻo ngọt và khoai môn thơm ngậy hòa quyện thành bánh trôi nước, thả trôi trong nước dùng được nấu từ đường ngọt lịm, thơm mùi gừng, mè rang và nước cốt dừa béo chắc chắn ai cũng phải ngất ngây.
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 30 mins
Loại món Chè
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 500 gr Bột nếp
  • 500 gr Khoai môn
  • 2 thìa canh Bột bắp
  • 1 lon Nước cốt dừa (400 gr)
  • 1 củ Gừng
  • 1 muỗng cafe Bơ thực vật 
  • 1 ít Mè rang
  • 1 kg Đường thốt nốt 
  • 1 ít Muối
  • 1 it Hành phi

Bước thực hiện
 

Sơ chế khoai

  • Khoai môn mua về gọt vỏ cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra cắt khúc.
  • Nấu sôi 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho 500gr khoai môn đã cắt vào luộc 15 – 20 phút đến khi khoai mềm thì bạn tắt bếp lấy khoai cho ra tô dằm nhuyễn.
  • Cho 1 muỗng cà phê bơ thực vật vào chảo bật với lửa nhỏ. Bơ tan cho 500gr khoai môn, 3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh bột nếp đảo đều trong vòng 15 – 20 phút.
  • Khi thấy hỗn hợp nhân sên đã đều bạn tắt bếp để nguội thêm vào 2 muỗng canh hành phi tiếp tục dùng tay nhồi lại rồi vo thành từng viên vừa ăn.

Nấu nước đường

  • Gừng mua về cạo vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Sau đó bắc nồi khác lên bếp cùng 1kg đường thốt nốt và 700ml nước khuấy đều với lửa vừa trong vòng 15 – 20 phút.
  • Thấy đường đã tan bạn cho 50gr gừng đã cắt vào nấu thêm 5 – 7 phút thì giảm xuống lửa nhỏ.

Nhồi bột

  • Lấy 1 cái tô cho toàn bộ số bột nếp còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối và 100ml nước ấm trộn đều.
  • Sau đó thêm 150ml nước ấm dùng tay nhào bột đến khi thấy bột dẻo, không còn dính tay thì đã được rồi đấy.

Nấu chè

  • Sau khi bột được nhồi xong bạn lấy 1 lượng vừa phải dàn mỏng miếng bột ra rồi để viên nhân khoai môn vào giữa gói kín lại, vo tròn cho đẹp mắt. Cứ tiếp tục với cách thức như vậy cho đến khi hết toàn bộ bột và nhân nhé.
  • Sau đó bắc nồi khác lên bếp cùng 1 lít nước với lửa vừa. Nước lăn tăn sôi bạn cho các viên chè đã được vo vào luộc 10 – 15 phút đến khi nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
  • Lấy 1 cái nồi khác cho lên bếp với 400 ml (1 lon) nước cốt dừa, 200ml nước và 1 ít muối nấu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút.
  • Nước dừa sôi bạn lấy 1 cái bát nhỏ  trộn 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng cà phê nước rồi cho vào nồi nước cốt khuấy thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp.
  • Sau khi các viên trôi nước đã chín thì bạn vớt ra cho vào nồi nước đường nấu thêm 10 – 15 phút nữa với lửa vừa rồi tắt bếp là thưởng thức

Chú ý

Được mọi người sử dụng nhiều nhất tránh bị ngứa là dùng găng tay khi sơ chế để tránh chạm vào khoai.
Ngoài ra bạn có thể luộc sơ khoai môn với nước muối pha loãng 7 – 10 phút rồi lấy ra ngâm vào nước lạnh sau đó lột vỏ.
Một cách khác là tuyệt đối không để khoai dính trực tiếp với nước, phải dùng tay khô lột vỏ. Tiếp theo ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng 10 phút.
Bên cạnh đó bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi đem nướng sơ 2 phút cũng rất hiệu quả.
Bạn có thể thay thế đường cát trắng để nấu nước đường tuy nhiên khi sử dụng đường thốt nốt sẽ có màu vàng đẹp mắt hơn.
Tùy theo sở thích bạn có thể nhồi bột chung với vài giọt màu thực phẩm để tạo nhiều màu sắc bắt mắt hơn cho món chè.
Để lớp vỏ cũng có mùi vị của khoai môn bạn có thể dùng nước đã luộc khoai môn trước đó nhồi bột.
Tránh bột bị nhão không nên cho nước 1 lần quá nhiều mà cho từ từ đến khi thấy bột dẻo và dai là được.
Nếu trường hợp bột quá khô hoặc ướt bạn có thể cho thêm 1 ít bột hoặc nước để điều chỉnh.
Tránh để không khí lọt vào bên trong bột làm cho viên chè dễ nứt khi vo viên bạn nên miết thật kín bột.
Muốn bột không bị khô bạn nên vừa tạo hình vừa luộc nhé.
Tùy theo khẩu vị bạn có thể vo viên lớn hoặc nhỏ nhưng đừng nên lớn quá ăn sẽ rất nhanh ngán.
 
Từ khóa chè khoai môn, chè trôi nươc
Thẻ bài viết:
·
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn