Cách nấu món chè con ong thơm ngon mà đơn giản.

  • on Tháng Sáu 28, 2021
  • Thích
  • 137

Công thức nấu chè con ong .

Chè con ong hay còn gọi là chè kho, là một món ăn truyền thống thường được nấu vào những ngày lễ tết, món chè này để cúng ông bà tổ tiên.
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 20 mins
Loại món Chè
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 300 gr Gạo nếp
  • 150 gr Đường mật hoặc đường thốt nốt
  • 1 củ Gừng
  • 80 ml Nước
  • 1 it ít vừng trắng chín
  • 1 ít  Lá dứa 
  • 1 ít  Dầu ăn
  • 1 ít Muối 

Bước thực hiện
 

Nấu xôi

  • Để loại bỏ bụi bẩn, phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước. Cho khoảng 300ml nước lọc vào tô đựng gạo nếp, thêm tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
  • Ngâm nếp trong vòng 4 – 5 tiếng (hoặc có thể ngâm qua đêm) tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì ngâm 3 tiếng là được. Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái ray và để cho nếp ráo nước.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Xếp lá dứa bên dưới xửng, sau đó đổ nếp đã ngâm vào rồi dàn đều và khoét 1 lỗ ở giữa xửng, hấp xôi trong 20 – 25 phút.
  • Sau 20 phút, bạn cho 1 ít dầu ăn rồi dùng đũa xới đều và tiếp tục hấp thêm 5 – 10 phút nữa cho xôi chín mềm.

 Nấu nước cốt gừng

  • Gừng sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi cạo vỏ, dùng dao thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 80ml nước, rồi dùng rây lọc, lọc lấy nước cốt dừa.

Nấu nước đường

  • bạn dùng dao bào mỏng đường mật, đường càng mỏng khi trộn với xôi sẽ đều hơn.
  • Sau đó, bạn cho đường đã bào với nước cốt gừng vào nồi, bật bếp lên để lửa vừa, đun khoảng 1-2 phút, đến khi đường tan hoàn toàn trong nước cốt dừa.

Nấu chè con ong

  • Bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất, rồi đổ nồi xôi đã chín vào nồi nước mật gừng. Lúc này bạn để lửa to và nhanh tay hạt xôi tơi ra, đảo liên tục đến khi thấy xôi đã hút hết mật, hạt xôi căng mọng, màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp.
  • Sau đó, bạn đợi chè con ong nguội bớt rồi múc vào khuôn nén chặt, sau đó úp ngược vào đĩa, rồi rắc vừng trắng lên trên.

Chú ý

Sử dụng gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp cái hoa vàng khi đồ xôi, xôi mới dẻo, thơm, ngon hơn.
Muốn món chè con ong ngon thì phải sử dụng được đường mật mía nguyên chất. Mật mía giúp món chè có màu cánh gián đẹp mắt, và hạt xôi bóng bẩy hấp dẫn.
Từ khóa chè con ong, chè ngày tết
Thẻ bài viết:
·
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn