Chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa giải nhiệt mùa hè.

  • on Tháng Tư 24, 2022
  • Thích
  • 119

Công thức chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

Món chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa vô cùng thơm ngon, vị ngọt dịu của đường và vị béo của nước dừa cùng với khoai dẻo sẽ làm cho bạn và mọi người sẽ mê đắm ngay lập tức.
Thời gian chuẩn bị 20 mins
Thời gian nấu 20 mins
Loại món Món chè – kem
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories

Nguyên Liệu
  

  • 1 kg Khoai lang tím 
  • 1 củ Gừng cắt lát
  • 320 gr Bột năng 
  • 70 gr Bột gạo
  • 50 gr Bột cốt dừa 
  • 50 gr Bột khoai
  • 50 gr Bột báng
  • 100 gr Bột sắn dai nhiều màu 
  • 1 ống Ống vani 
  • 300 gr  Đường phèn
  • 2 muỗng cafe Muối 
  • 1 ít  Đá viên

Bước thực hiện
 

Làm viên khoai dẻo

  • Khoai lang tím bạn mua về rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó bạn cho khoai vào nồi rồi đổ nước vào sao cho ngập bề mặt của khoai.
  • Tiếp theo bạn thêm 1 muỗng cà phê muối rồi luộc trên lửa vừa khoảng 30 phút sau đó vớt ra gọt bỏ vỏ. Cuối cùng bạn tán nhuyễn khoai nhân lúc còn nóng.

Trộn bột và tạo hình khoai dẻo

  • Cho 330gr bột năng và 70gr bột gạo vào khoai đã nghiền, trộn đều khi khoai còn nóng.
  • Cho thêm 1 chén nước nóng (khoảng 100ml) vào trộn chung, nhồi khoảng 30 phút cho tới khi bột dẻo dai và không còn dính tay là đạt.
  • Tiếp theo bạn chia nhỏ thành từng phần bột, lăn bột thành sợi dài rồi cắt nhỏ và vo thành những viên tròn, bạn nên phủ một ít bột năng lên các viên khoai để tránh khoai bị dính lại với nhau.

Luộc viên khoai dẻo

  • Đặt nồi chứa 500ml nước lên bếp, bật lửa to rồi cho hết số khoai đã tạo hình vào nồi luộc khoảng 10 phút. Sau 10 phút thấy khoai dẻo dần trong lên và nổi lên mặt nước là khoai đã chín.
  • Chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá lạnh, khi vớt khoai ra thì bạn cho ngay vào  nước đá, ngâm khoai trong khoảng 10 phút.

Sơ chế bột báng, bột khoai, bột sắn dai đủ màu

  • Bạn cho 100gr bột sắn dai vào tô rồi ngâm 20 phút trong nước ấm cho bột nở. Bột khoai và bột báng bạn cũng ngâm với nước ấm 20 phút cho bột nở.
  • Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp rồi luộc bột khoai và bột báng khoảng 5 phút kể từ lúc nước sôi, sau khi thấy bột nổi lên thì vớt bột ra rửa sạch để ráo.

Nấu chè

  • Bạn cho nồi lên bếp rồi đổ vào 1 lít nước và nấu sôi trên lửa vừa, sau khi sôi bạn cho vào nồi 300gr đường phèn nấu cho đến khi đường tan ra.
  • Sau đó bạn tiếp tục cho viên khoai dẻo, bột khoai, bột báng, bột sắn dai vào và tiếp tục nấu 10 phút cho bột nổi, cắn thử thấy dai mềm lên là chín.
  • Tiếp theo bạn pha 50gr bột cốt dừa với 250ml nước, rồi đổ 250ml nước cốt dừa vào nấu sôi 5 phút, bỏ gừng cắt lát vào và nấu thêm 5 phút nữa.
  • Để tạo mùi thơm cho chè, bạn đổ ống vani vào và khuấy đều. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

Chú ý

Bạn có thể rải một ít bột năng lên thớt và dao để khỏi bị dính bột vào dụng cụ nhé!
Cách chọn mua khoai lang tươi ngon
Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Từ khóa che bot bang
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn