Công thức cá kho riềng.
Cá kho riềng là món ăn nổi tiếng của Miền Bắc, mùi vị rất thơm, ngon, nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên Liệu
- 1 kg Cá đồng cá trăm, cá chép….
- 300 gr Thịt ba chỉ
- 1 củ Riềng to
- 1 củ Gừng
- 4 cây Sả
- 4 củ Hành tím
- 4 quả Ớt
- Rượu trắng
- Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu hào
- Xì dầu, nước hàng, hạt nêm, mì chính..
Bước thực hiện
- Gừng, riềng cạo vỏ rữa sạch băm nhuyễn. Sả bóc vỏ phần dưới cắt khúc, phần thân băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
- Cá đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, cắt sạch vi vây, rửa bằng muối hoặc rượu gừng, giấm , chanh chà xát cả mặt trong và ngoài cá, có thể rửa qua nước vo gạo, xong rửa sạch, cắt khúc để ráo nước.
- Bật bếp, bắc chảo, đổ dầu vào chiên sơ cá vàng đều 2 mặt
- Xong ướp cá với : 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh gừng băm,1 thìa canh sả băm, 1 thìa canh ớt băm, 2 thìa canh nước hàng khoảng 30 phút
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái hình ống diêm, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa nước hàng ướp khoảng 20 phút
- Đầu tiên ta xếp riềng, sả xuống dưới đáy nồi, đến cá, rồi xếp thịt, xong xếp gừng, sả vào xung quanh và lên trên.
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập mặt cá, đun lửa nhỏ để cá và thịt ngấm gia vị, đun khoảng 10 phút bạn có thể cho nuwarbats nước chè xanh vào để khử mùi tanh của cá và đun tiếp khoảng 30 phút nữa cho nước cạn, cá và thịt chín là xong