Cach nấu món chè bưởi ngon không bị đắng

  • on Tháng Một 30, 2021
  • Thích
  • 306

Công thức chè bưởi

Chè bưởi rất được muọi người thích ăn, nhưng để nấu chuẩn vị và không bị đắng là một quá trình tỉ mỉ.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Loại món Món chè – kem
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories 60 kcal

Nguyên Liệu
  

  • 1 trái Bưởi tách lấy cùi
  • 200 gr Đậu xanh đã tách vỏ
  • 10 gr Muối
  • 50 gr Đường
  • 2 giọt Nước hoa bưởi
  • 200 gr Bột năng
  • 250 gr Đường phèn
  • 3 Lá dứa
  • 500 gr Dừa bào
  • 300 ml Nước ấm
  • 100 gr Đậu phộng rang
  • 2 ống Vani

Bước thực hiện
 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngâm đậu xanh cho nở khảng 1,5 tiếng. Cho nước vào nồi thêm tí muối đổ đậu xanh vào nấu chín đều, đổ ra rổ cho khô ráo.
  • Gọt hết phần vỏ xanh phía ngoài để lấy cùi bưởi, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Bỏ 10gr muối vào cù bưởi trộn đều để 2 – 3 giờ. rồi bóp kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.
  • Cho vào nồi khoảng 2 lit nước, đun nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.
  • Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.
  • Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên cùi bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.
  • Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.
  • Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.

Làm nước cốt dừa:

  •  Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.

Chú ý

Cách làm cùi bưởi không bị đắng:
  • Nấu một nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để cho nguội bớt thì bóp kiệt nước. Nếu thấy cùi xẹp không phồng trở lại thì được. Nếu cùi vẫn phồng trở lại thì lặp tiếp tục làm lại tương tự 1-2 lần nữa cho đến cùi thật khô.
  • Tiếp theo, bạn đem cùi bưởi ra xả lại bằng nước lạnh, ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút rồi bóp kiệt nước, lặp lại động tác này 2 lần cho cùi bưởi thật khô. Nếm thử thấy cùi không có vị the đắng là đạt.
Từ khóa che buoi
Thẻ bài viết:
Chuyên mục:
Chè, kem

Trả lời

Cachnauan.vn