Cách luộc tôm
Luộc tôm trông rất đơn giản, nhưng nếu luộc không đúng cách sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của nón ăn>
Nguyên Liệu
- 1 kg Tôm Tôm chọn con to
- 1 it Rượu nấu ăn không có dùng rượu trắng
- 1 nắm Hành lá
- 1 củ Gừng
Bước thực hiện
- Mua tôm tươi sống, còn nhảy , rửa sạch tôm, dùng kéo cắt bớt râu tôm.
- Cho một ít dầu ăn chảo đun nóng, thêm vài lát gừng thái mỏng và hành lá vào xào cho thơm. Cho một ít rượu nấu ăn hoặc rượu trắng vào nồi, sau đó tùy theo số lượng tôm cần luộc mà thêm lượng nước thích hợp.
- Nước bắt đầu sôi nhẹ lăn tăn sủi bọt thì cho tôm đã sơ chế vào luộc. Trong quá trình luộc, dùng muôi nhẹ nhàng khuấy liên tục để tôm được chín đều. Thời gian nấu tôm còn tùy thuộc vào kích cỡ của con tôm, trung bình khoảng 3 phút là có thể vớt tôm ra. Luộc trong lửa lớn cho đến khi toàn bộ con tôm chuyển sang màu đỏ.
- Vớt tôm ra khỏi nồi và cho vào thau nước đá để tôm giữ được độ giòn mềm, mọng nước, bày lên đĩa và thưởng thức
Chú ý
- Không nên luộc tôm bằng nước lạnh hoặc nước quá nóng, bởi nếu cho tôm vào luộc từ lúc nước còn lạnh thì các chất dinh dưỡng phần lớn sẽ bị mất đi do thời gian nấu lâu, thịt tôm cũng không giữ được độ mọng. Còn nếu luộc trong nước sôi, tôm sẽ bị teo lại nhanh chóng, mùi tanh trên tôm cũng khó có thể khử được, gây ảnh hưởng tới hương vị món ăn, nên tốt nhất là luộc bằng nước ấm.
- Chỉ nên luộc tôm đến khi vừa chín tới bởi nếu nấu quá lâu sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng và hương vị của món ăn.