Sơ chế các nguyên liệu: vắt lấy nước cốt chanh, băm nhỏ tỏi và ớt. Rửa sạch, thái nhỏ lá bạc hà và cà chua bi. Băm nhỏ hành tây.
Cắt bỏ các xúc tu mực và làm sạch mực. Bạn có thể nhờ người bán hàng làm luôn ở chợ để đỡ mất thời gian.
Lấy 3 thìa canh dầu ô liu, quết đều lên mực cùng với muối và hạt tiêu đen cho vừa ăn. Làm nóng chảo nướng, cho mực vào nướng mỗi mặt khoảng 30 giây hoặc 1 phút. Sau đó để sang một bên.
Làm sốt compote: Làm nóng một thìa canh dầu ô liu, thêm một nửa củ hành tây đỏ đã băm nhỏ và hạt rau mùi vào đảo trong chảo trong khoảng 3 - 4 phút, hoặc cho đến khi mềm nhưng chưa ngả màu nâu.
Băm nhỏ 1 tép tỏi và 1 quả ớt. Cho 1 tép tỏi và 1 nhúm ớt khô vào đảo trong 1 phút, rồi thêm ớt tươi vào xào trong 1-2 phút nữa. Thêm giấm balsamic và nước cốt 1 quả chanh vào khuấy đều.
Lấy chảo khỏi bếp, cho 1 nửa củ hành tây băm nhỏ còn lại vào. Cho 300 gram cà chua bi đã thái nhỏ và 2 thìa canh dầu ô liu vào. Để nguội rồi cho 1 nắm lá bạc hà vào trộn đều.
Làm sốt salsa: Cho 2 thìa canh dầu ô liu, 100 gram cà chua bi, 1 nửa củ hành tây, hạt tiêu, 1 nắm lá bạc hà còn lại, nước cốt 1 quả chanh và 1 quả ớt băm vào một cái bát nhỏ, trộn đều với muối và hạt tiêu đen xay.
Làm nước chấm: Cho mật ong, nước tương, giấm rượu gạo, dầu mè và nước cốt nửa quả chanh vào một cái bát nhỏ và trộn cho đến khi hỗn hợp quyện đều. Thêm 1 nhúm ớt khô, 1 tép tỏi băm nhỏ, hạt mè rang vào trộn đều.
Múc sốt compote đầy mặt đĩa, xếp mực lên trên rồi rưới sốt salsa lên trên mực. Ăn kèm với nước chấm đã chuẩn bị là được.