Công thức làm mứt gừng
Mứt gừng có màu rất đẹp, cay cay, thơm thơm, còn có tác dụng chữa bênh.
Thời gian chuẩn bị 15 minutes mins
Thời gian nấu 30 minutes mins
Loại món Bánh ngọt
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories 100 kcal
- 700 gr Gừng củ
- 400 gr Đừng
- 1 bó Lá tía tô đỏ
- Vani
Rửa sạch lá tía tô rồi cắt nhỏ nấu cho ra nước màu đỏ
Gừng củ cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Nấu nước sôi cho gừng vào luộc khoảng 5 phút cho bớt vị cay.
Gừng vớt ra rửa sạch, để cho ráo nước. Cho đường và nước màu lá tía tô vào ngâm để qua đêm.
Sau khi ngâm gừng qua đêm thì chắt nước đường cho vào chảo nấu 5 - 10 phút rồi đổ gừng vào.
Đầu tiện để lửa vừa sên cho đến khi nước đường cạn bớt thì hạ lửa nhỏ xuống.
Sên đến khi nước đường cạn gần hết, cho thêm vào vài giọt vani để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn.
Khi nước đường đã cạn hết và bắt đầu lên phấn trắng, nếu chảo bị dính đường có màu ngả vàng thì nên thay chảo khác để mứt giữ được màu tươi đẹp hơn.
Nấu đến lúc phấn trắng bao phủ hết miếng gừng thì tắt bếp.
Muốn mứt để được lâu mà không bị chảy nước thì đem phơi nắng 3 tiếng trước lúc đóng gói cất dùng dần