Go Back

Công thức luộc gà.

Luộc gà rất đơn giản, dễ làm, nhưng để có được màu vàng ươm, không bị nứt da không phải ai cũng biết làm.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 50 minutes
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người
Calories 1890 kcal

Dụng cụ

  • Nồi luộc gà đế dày, sâu lòng để nước ngập gà
  • Lạt buộc gà
  • Khăn mỏng để ủ gà khỏi bị thâm gia khi gặp gió

Nguyên Liệu
  

  • 1 Con gà Trống
  • 1 thìa canh Muối hạt
  • 2 thìa cafe Hạt nêm
  • 1 nhánh Gừng đập dập
  • 4 củ Hành tím
  • 1 ít Hành lá lấy đoạn gốc
  • 1 ít Bột nghệ hoặc bột nghệ
  • 1 ít Mỡ gà

Bước thực hiện
 

Sơ chế :

  • Gà làm sạch, xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch. Lòng mề bóp muối, chanh rửa sạch.
  • Dùng lạt buộc cổ gà vào giữa 2 cánh, buộc gấp từng chân 1 lại để khi luộc chân gà thẳng ra ki bày lên đĩa không được

Luộc gà:

  • Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập gà.
  • Thêm muối, hạt nêm, hành tím, phần gốc của hành lá vào nồi nước luộc gà để thơm ngon, đậm vị hơn.
  • Bật bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào một bát nước lạnh vào để hạ nhiệt, giúp da gà không nứt, vớt bọt, nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong nước sôi lăn tăn 8 phút (tùy theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín.
  • Tắt bếp, đậy vung om gà khoảng 20 phút tùy vào khối lượng gà to hay nhỏ. Giúp gà chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tụt da, xương không bị đỏ.
  • Xong vớt gà ra cho vào thau đựng nước sôi để nguội ngâm chút đá viên và rửa gà sạch sẽ, để ráo, thấm khô. giúp da gà săn, giòn.
  • Gà gặp gió có thể bị thâm, nên lấy một khăn mỏng ẩm nước, ủ kín một lúc để da bóng mượt.
  • Khi vớt gà ra cho tiết vào luộc chín, vớt ra.

Làm mỡ gà nghệ :

  • Nghệ tươi rửa sạch, giã dập. Cho phần mỡ gà vào chảo rán cho tới khi chảy nước, thêm nghệ tươi giã dập và chút hành tím vào phi thơm và đảo đều. Sau đó lọc lấy nước mỡ nghệ vàng ươm, Tắt bếp, để nguội.
  • Dùng chổi hoặc đeo găng tay nilon bôi đều mỡ gà nghệ lên khắp mình gà sẽ giúp cho da vàng ươm để lâu gà vẫn mướt, căng bóng, không bị khô.

Chú ý

  • Chọn gà trống hoa mào đỏ tươi, chân vàng, ức đầy đặn, lỗ chân lông vừa phải, đủ móng.
  •  Nếu  dùng nước luộc gà dùng để làm bún, phở gà thì không nên cho hạt nêm, vì  dễ làm đục nước dùng.
  • Nếu dùng nước luộc gà để nấu miến măng hoặc canh thì không nên cho gừng vì mùi gừng sẽ lấn át các nguyên liệu khác.
Từ khóa ga luoc, luoc ga