Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập gà.
Thêm muối, hạt nêm, hành tím, phần gốc của hành lá vào nồi nước luộc gà để thơm ngon, đậm vị hơn.
Bật bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào một bát nước lạnh vào để hạ nhiệt, giúp da gà không nứt, vớt bọt, nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong nước sôi lăn tăn 8 phút (tùy theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín.
Tắt bếp, đậy vung om gà khoảng 20 phút tùy vào khối lượng gà to hay nhỏ. Giúp gà chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tụt da, xương không bị đỏ.
Xong vớt gà ra cho vào thau đựng nước sôi để nguội ngâm chút đá viên và rửa gà sạch sẽ, để ráo, thấm khô. giúp da gà săn, giòn.
Gà gặp gió có thể bị thâm, nên lấy một khăn mỏng ẩm nước, ủ kín một lúc để da bóng mượt.
Khi vớt gà ra cho tiết vào luộc chín, vớt ra.