Go Back

Công thức trà sữa matcha

 Bột matcha là một nguyên liệu quen thuộc sử dụng trong nấu ăn hay pha chế đồ uống, và được nghiền mịn từ những búp trà non và lá cây trà xanh, có màu xanh nõn, vị đắng nhẹ, rất thơm.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Loại món Món đồ uống
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 50 gr Lục trà
  • 20 gr Bột trà xanh
  • 80 gr Đường cát
  • 65 gr Bột sữa
  • 1,5 lít Nước lọc

Bước thực hiện
 

Pha trà sữa

  • Bạn rửa sơ lục trà với nước lạnh rồi cho vào một tủi vải mỏng, sạch và để ráo. Đun nóng 1,5 lít nước (khoảng 80 độ C), cho túi trà vào hãm trà từ 20-30 phút. 
  • Trộn đều đường cát với bột sữa rồi cho phần nước trà đã ngâm từ từ vào, khuấy đều thu được hỗn hợp trà sữa.

Pha bột matcha

  • Cho bột matcha và chút nước ấm vào chén nhỏ, dùng chổi chuyên dụng khuấy đều. Đừng dùng nước đang sôi để pha vì sẽ làm dậy vị đắng gắt.
  •  Khi bột matcha tan hết thì cho vào phần trà sữa đã chuẩn bị, khuấy đều một lần nữa để hỗn hợp trà sữa matcha hòa quyện.

Hoàn thành

  • Bạn cho trà sữa matcha với một chút đá vào bình lắc (shaker) rồi lắc đều tay, sau đó cho ra ly, trang trí và thưởng thức.
  • Bạn cũng có thể cho trà sữa matcha vào ly và thêm đá viên là dùng được ngay.

Hướng dẫn làm các loại topping ăn kèm

    Trân châu

    • Đối với trân châu đóng gói, bạn chỉ cần cho vào nồi luộc mềm rồi xả qua nước sạch là dùng được ngay. 
    • Còn với trân châu tự làm thì theo công thức sau gồm 140g bột năng, 20g bột gạo và 10g bột cacao. Cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột, dùng tay nhào bột đến khi dẻo, chắc tay thì nặn thành những viên tròn nhỏ. Luộc chín rồi trộn đều với nước đường giúp trân châu không dính với nhau và có vị ngọt, ngon hơn.

    Đậu đỏ

    • Uống trà sữa matcha kèm với topping đậu đỏ là một lựa chọn hoàn hảo tạo ra hương vị ngọt béo, bùi bùi lạ miệng. Bạn sẽ ngâm đậu đỏ khoảng 3-4 tiếng trước khi chế biến.
    • Cho đậu vào nồi và đổ xâm xấp nước rồi đun với lửa nhỏ, sau đó cho đường vào nấu đến khi hạt đậu mềm bùi như ý muốn thì tắt bếp, để nguội. Tỉ lệ của công thức này là 1 kg đậu ứng với 300g đường cát.

    Thạch trà xanh

    • Pha 4g bột matcha nguyên chất với nước ấm. Trộn đều 5g bột rau câu dẻo với 100g đường rồi cho từ từ vào 600ml nước đang đun sôi trên bếp. Lưu ý vừa cho hỗn hợp vào nồi vừa khuấy đều để tránh vón cục.
    • Sau đó cho bột matcha đã hòa tan vào nồi, khuấy đều, hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Đổ vào khuôn cho nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng, lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ.

    Pudding đậu nành

    • Cách làm pudding đậu nành tương tự cách làm thạch trà xanh. Bạn sẽ ngâm mềm 1 lá gelatin (khoảng 7g) với nước lạnh, đồng thời cũng đun nóng 300ml sữa đậu nành với 50g đường, hòa tan đường trước khi nấu.
    • Sữa bắt đầu ấm lên bạn sẽ cho gelatin vào, khi hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp và cho vào các khuôn nhỏ (khuôn bánh flan) để pudding đông lại. Pudding được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
    Từ khóa matcha, trà sữa