Go Back

Công thức nấu chè đậu ngự

Chè đậu ngự hạt sen có vị bùi mềm của đậu và hạt sen, vị thơm dịu nhẹ của lá dứa, ngọt thanh của đường phèn và béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽsẽ làm vừa lòng các bạn. Món chè này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Sau đây cachnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn nấu món chè này.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Loại món Món chè - kem
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 300 gr Đậu ngự tươi
  • 200 gr Hạt sen
  • 200 gr  Mu dừa nạo
  • 150 gr  Đường phèn
  • 1 ống Ống nhỏ vani
  • 1 ống  Ống dầu chuối
  • 1 Lá dứa

Bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Đậu ngự trước khi chế biến cần phải bóc sạch lớp vỏ bên ngoài
  • Sau khi bóc sạch lớp vỏ có đường vân, bạn đem ngâm đậu ngự trong nước khoảng 5 phút rồi lột tiếp lớp vỏ lụa. Xong cho đậu ngự vào xửng hấp, thực hiện hấp cách thủy. Vì đậu ngự không quá cứng nên bạn chỉ cần hấp vài phút là đậu đã mềm.
  • Hạt sen bạn nên chọn loại hạt sen tươi để không mất thời gian ngâm. Khi mua hạt sen về, bạn tách tim sen, là phần có màu xanh, nằm giữa hạt sen. Do tim sen có vị đắng nên bạn có thể loại bỏ chúng, tuy nhiên bạn có thể giữ lại, nấu nước uống để điều trị mất ngủ.
  • Sau khi tách tim sen bạn đem hạt sen ngâm với nước muối loãng trong 2 phút rồi vớt để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chúng vào nồi cùng nước xâm xấp rồi nấu cho hạt sen mềm.
  • Lá dứa rửa sạc. Lá dứa sẽ giúp cho món chè đậu ngự có vị thanh, mát và thơm hơn.
  • Dừa nạo bạn đem ngâm với ít nước ấm, rồi nhào mạnh, cho vào tấm vải mỏng, sạch rồi vắt lấy nước. Phần nước lần đầu tiên là nước cốt dừa ngon bạn cho vào chảo cùng ít muối, đường rồi bắc lên bếp khuấy đều cho sôi lên thì tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa lon cho nhanh.
  • Tiếp tục cho nước ấm vào phần dừa nạo đã vắt lấy nước cốt dừa và vắt lấy nước cốt loãng để nấu chè.

Nấu chè đậu ngự

  • Khi nấu hạt sen chín tới, bạn cho ngay lá dứa vào, khoảng 1 phút sau thì cho đậu ngự đã hấp vào cùng với đường phèn nấu chung.
  • Vặn nhỏ lửa để đậu ngự và hạt sen ngấm đường và ngấm hương thơm của lá dứa. Bạn cho tiếp phần nước cốt dừa loãng vào nấu sôi thì cho tiếp ống vani và dầu chuối vào, nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp để nguội la hoàn thành.
  • Múc chè đậu ngự ra ly, cho đá bào lên, cuối cùng là phần nước cốt dừa là thưởng thức, có thể cho thạch rau câu hoặc trân châu để ăn kèm nếu bạn thích.

Chú ý

Đậu ngự tươi nên hấp không nên luộc vì hấp sẽ giữ được độ ráo và không làm nhũn đậu.
Đậu ngự và hạt sen nên chọn loại tươi sẽ làm nhanh và ngon hơn, đỡ phải luộc lâu như hạt khô 
Từ khóa chè đậu ngự