Go Back

Công thức bánh bò thốt nốt

Bánh bò thơm ngon, ngọt ngào ăn kèm với chút nước cốt dừa béo ngậy đã trở thành món bánh đặc sản của người dân miền Tây. Không chỉ có bánh bò lá dứa, bánh bò rễ tre, bánh bò nướng,… mà ai đã một lần thưởng thức qua món bánh bò thốt nốt của người An Giang chắc hẳn sẽ khó lòng quên đi hương vị vô cùng đặc trưng của món bánh này.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Loại món Bánh ngọt
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 4 Người

Nguyên Liệu
  

  • 1 kg Gạo
  • 150 gr Dừa nạo
  • 300 gr Đường thốt nốt
  • 200 gr Trái thốt nốt chín
  • 1 ít Lá chuối

Bước thực hiện
 

Sơ Chế Nguyên Liệu  

  • Gạo vo sạch, cho vào ngâm nước khoảng 5 tiếng đồng hồ cho mềm rồi đem gạo đi xay mịn. Cho phần gạo xay mịn vào túi vải, dùng vật nặng đè lên để bột ráo hết nước. Thốt nốt lột vỏ, tách đôi rồi nạo lấy cơm để làm bánh bò.

Làm Bột Bánh

  • Sau khi bột gạo đã khô bớt nước thì bạn cho phần cơm thốt nốt đã nạo vào, trộn lên cho đều rồi cho thêm đường thốt nốt vào bột rồi trộn đều cho đến khi thấy đường tan hết. Khuấy đều tay để đường, bột bánh bò hòa quyện hoàn toàn vào nhau, bạn không để đường bám vào đáy bồi làm khét hỗn hợp nhé.
  • Bạn có thể cho thêm chút muối để bánh bò có vị đậm hơn, nhưng thường thì cách này chỉ được ứng dụng ở một số nơi. Thêm 100g dừa nạo vào hỗn hợp bột rồi để bột bánh nghỉ trong khoảng 1 tiếng.

Làm bánh

  • Lá chuối rửa sạch, dùng khăn vải lau 2 mặt rồi cắt miếng to bằng bàn tay, chập hai góc lá lại với nhau. Sau đó bạn đổ bột làm bánh bò thốt nốt vào, thoa lên mặt lá gói bánh bò một chút dầu dừa để khi bóc ra bánh sẽ tròn và đẹp hơn.
  • Gấp 2 góc lá còn lại vào để cố định bánh, rắc chút cơm dừa nạo và mè rang lên trên bánh bò. Như vậy khi làm xong bánh bò sẽ có vị thơm bùi, hấp dẫn.

Hấp bánh

  • Bánh bò sau khi làm xong bạn cho vào xửng hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 phút là bánh bò sẽ chín. Dùng tăm xiên vào bánh bò thốt nốt, nếu thấy bột không dính tăm nữa là bánh bò đã chín.
  • Xếp bánh bò lên đĩa, cho thêm chút dừa nạo ăn kèm hoặc dùng để trang trí bánh cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Bánh bò thốt nốt ăn khi nóng hoặc khi nguội đều có hương vị thơm ngon riêng.
Từ khóa Bánh bò thốt nốt