Go Back

Công thức muối dưa món thập cẩm.

Dưa món thập cẩm sẽ là thức ăn kèm tuyệt vời cho các món ăn ngày tết, giúp cân bằng khẩu vị và chống ngán trong những ngày Tết sắp đến.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 1 hour
Loại món Món khô - muối
Văn hóa Việt Nam
Khẩu phần 5 Người

Nguyên Liệu
  

  • 2 củ  Cà rốt 
  • 2 quả Dưa chuột
  • 1 quả Đu đủ xanh 
  • 2 củ Su hào
  • 200 gr Củ kiệu
  • 5 quả  Ớt 
  • 1 củ Tỏi
  • 400 ml  Nước mắm
  • 130 ml  Giấm trắng
  • 400 gr  Đường 
  • 1 ít  Muối
  • 1 củ Cải trắng

Bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Bào sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Đu đủ xanh bỏ phần hạt.
  • Tỏi lột bỏ và rửa sạch. Ớt cắt thành miếng to.
  • Củ kiệu bạn ngâm trong nước muối pha loãng qua đêm, sau đó đem cắt gốc, cắt ngọn và bóc vỏ lụa.
  • Cà rốt cắt thành từng lát dày khoảng đồng xu. Các nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, bạn cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út.

Ngâm rau củ

  • Bạn pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều để muối tan vào một chậu to.
  • Cho phần cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi và ớt vào và ngâm khoảng 20 phút.
  • Do củ cải trắng có mùi hăng hơn, bạn ngâm củ cải trong thau nước muối pha loãng riêng trong khoảng 30 phút.
  • Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Phơi khô rau củ

  • Rau củ sau khi ráo nước, bạn trải đều ra khay (hoặc rổ) và phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu.
  • Để khử trùng sau khi khi phơi xong, bạn ngâm rau củ trong 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 30 giây rồi vớt ra để thật ráo nước.

Pha nước mắm ngâm

  • Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 375ml nước mắm, 375gr đường, 125ml giấm trắng và 125ml nước lọc rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Ngâm dưa món

  • Trong hũ thủy tinh, bạn cho vào 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ 1 lớp tỏi, ớt và củ kiệu. Lặp lại các lớp tới khi dùng hết phần nguyên liệu.
  • Cho nước mắm để nguội vào vừa đủ để xâm xấp phần rau củ. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống. Ngâm rau củ trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể dùng được.

Chú ý

Cách bảo quản và thời gian bảo quản dưa món

  • Dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món có hương vị ngon và bảo quản được lâu hơn.
  • Sau khi hoàn thành, bạn bảo quản dưa món ở ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tháng.
  • Nếu không cất trong tủ lạnh, bạn có thể giữ dưa món ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời có thể giữ được khoảng 2 tuần.
Từ khóa dưa món, muối thập cẩm